Techcombank đặt mục tiêu lãi khủng, tiếp tục không chia cổ tức

(HQ Online) - Ban lãnh đạo Techcombank đặt mục tiêu lợi nhuận gần 20.000 tỷ đồng trong năm 2021, nhưng vẫn giữ lại lợi nhuận chưa phân phối cho các hoạt động kinh doanh.
Ngân hàng báo lãi lớn trong quý 1
Ngân hàng “rộng tay” chia cổ tức
Khách hàng bức xúc vì ngân hàng điện tử của Techcombank liên tục “tê liệt”
Đại hội Cổ đông Techcombank năm 2021
Đại hội đồng cổ đông Techcombank năm 2021.

Sáng 24/4, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương (Techcombank) đã tổ chức họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2021.

Báo cáo tại đại hội, ban lãnh đạo Techcombank cho biết, năm 2021, ngân hàng đạt mục tiêu dư nợ tín dụng tăng 12% đạt 356.199 tỷ đồng, hoặc cao hơn, trong mức Ngân hàng Nhà nước cho phép. Huy động vốn tăng 14,7% đạt 334.291 tỷ đồng hoặc cao hơn.

Mục tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2021 của Techcombank là 19.800 tỷ đồng, tăng 25,3% so với năm ngoái.

Ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank cho biết, Techcombank duy trì chiến lược phát triển tiền gửi không kỳ hạn (CASA), CASA thị trường chỉ 22% nhưng Techcombank lên tới 46%. Chất lượng tài sản Techcombank được kiểm soát với nợ xấu chỉ ở mức 0,5% tổng dư nợ.

Vì thế, ban lãnh đạo Techcombank khẳng định, ngân hàng đề ra mục tiêu đến năm 2025: vốn hoá đạt 20 tỷ USD, tỷ lệ CASA đạt 55%, tỷ lệ sinh lời trên vốn chủ sở hữu đạt 20%.

Ngoài ra, lãnh đạo Techcombank cho biết, để đạt được mức tăng trưởng như đã nêu, ngân hàng cho vay lĩnh vực bất động sản là trọng tâm, nhưng phải có sự lựa chọn rất kỹ về đối tác. Người Việt đang có nhu cầu lớn về nhà ở và sẽ còn tiếp tục tăng trưởng trong tương lai. Ngoài ra, Techcombank cũng đa dạng hoá danh mục sang các lĩnh vực kinh tế quan trọng như điện lực, viễn thông, năng lượng, tiêu dùng.

Lý giải về việc hệ thống mobile banking của ngân hàng hay gặp lỗi, ông Jens Lottner, Tổng giám đốc Techcombank cho biết, khách hàng sử dụng dịch vụ tài chính bây giờ rất khác so với cách đây 5 năm. Trước đây 1 giây chỉ vài chục nghìn giao dịch nhưng hiện nay lên đến vài triệu, vài chục triệu giao dịch.

Để khắc phục vấn đề trên, vị này cho biết Techcombank đang rất tham vọng với dự án đưa nền tảng giao dịch của ngân hàng lên điện toán đám mây, do điện toán đám mây gần như không có giới hạn về giao dịch.

Tại ĐHĐCĐ năm nay, cổ đông Techcombank đã thông qua phương án phát hành cổ phiếu cho người lao động được lựa chọn (ESOP). Số cổ phiếu dự kiến phát hành là hơn 6 triệu cổ phiếu. Giá bán cổ phiếu là 10.000 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm.

Đặc biệt, năm nay là năm thứ 10 cổ đông của Techcombank không được chia cổ tức. Ngân hàng giữ lại hơn 26.700 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh.

Nói thêm về quyết định này, theo ông Hồ Hùng Anh, vốn chủ sở hữu mới thực sự quan trọng. Việc chia hay không chia cổ tức không quan trọng vì giá trị cổ phiếu đã tăng đủ, vấn đề là làm thế nào để giá trị cổ phiếu càng tăng lên.

Hiện kết thúc phiên giao dịch ngày 23/4, thị giá cổ phiếu TCB của Techcombank đã tiếp tục tăng lên hơn 40.000 đồng/cổ phiếu.

Ý kiến bạn đọc

Liên quan

Đọc tiếp

Đọc nhiều