Sự lạc quan của các doanh nghiệp châu Âu về kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng

(HQ Online) - Kết quả BCI mới nhất chứng kiến mức tăng nhẹ nhưng đáng khích lệ, cho thấy các doanh nghiệp châu Âu đã lạc quan hơn về môi trường kinh doanh của Việt Nam sau đợt dịch lần thứ 4.
Doanh nghiệp châu Âu mong muốn gia tăng đầu tư vào Việt Nam
Dịch bệnh được kiểm soát, EVFTA giúp mở cửa trở lại và phục hồi nền kinh tế
Các doanh nghiệp EuroCham tự tin về triển vọng dài hạn của kinh tế Việt Nam
hững tín hiệu tăng trưởng tích cực khi Việt Nam bắt đầu mở cửa trở lại.
Những tín hiệu tăng trưởng tích cực khi Việt Nam bắt đầu mở cửa trở lại. Ảnh: Diễn biến chỉ số BCI từ năm 2010 đến nay.

Dấu hiệu tích cực và tâm lý lạc quan đã được thể hiện trong Chỉ số môi trường kinh doanh EuroCham quý 3 (Business Climate Index - BCI). BCI là một thước đo thường xuyên về nhận thức của lãnh đạo các doanh nghiệp của EuroCham.

Kết quả BCI mới nhất chứng kiến mức tăng nhẹ nhưng đáng khích lệ, với 18,3 điểm %, tăng 3 điểm từ mức điểm thấp kỷ lục là 15 điểm % được ghi nhận trong thời kỳ khó khăn nhất của đợt dịch lần thứ tư hồi tháng 9.

Mặc dù chỉ số vẫn ở mức thấp, BCI đã ghi nhận những cải thiện về triển vọng kinh tế của Việt Nam. Hiện có gần một nửa số lãnh đạo các doanh nghiệp và nhà đầu tư (49%) dự đoán triển vọng kinh tế sẽ ổn định và cải thiện trong quý tới, so với chưa đầy 1/5 (19%) được ghi nhận trong quý 2.

Tuy nhiên, lãnh đạo các doanh nghiệp vẫn thận trọng về việc tuyển dụng nhân sự, đầu tư và dự báo lợi nhuận của doanh nghiệp. Các công ty đang áp dụng cách tiếp cận "chờ đợi và xem xét" để bố trí nhân sự, với khoảng 1/5 số người tham gia khảo sát cho biết họ có dự định tuyển dụng thêm nhân công trong vòng ba tháng tới.

Tương tự, tỷ lệ các doanh nghiệp có kế hoạch duy trì hoặc tăng vốn đầu tư trong quý 4 là 69%, chỉ cao hơn 2 điểm so với quý trước, với dự báo doanh thu cũng tăng.

Trong khi đó, khoảng một nửa số công ty tham gia khảo sát vẫn đang hoạt động ở tần suất thấp so với thời điểm trước đại dịch, trong khi việc hạn chế đi lại kéo dài và tình trạng thiếu nhân sự tiếp tục ảnh hưởng đến 2/3 số công ty.

EuroCham cho rằng, điều này cho thấy vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết nếu Việt Nam muốn phát huy hết tiềm năng của mình trong thương mại và đầu tư sau đại dịch.

Nhận xét về chỉ số này, ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham cho biết, mặc dù BCI vẫn ở mức thấp, nhưng điều quan trọng nhất là chỉ số hiện đang có xu hướng dịch chuyển theo hướng tích cực. Với việc đại dịch hiện đã được kiểm soát ở Việt Nam, sự lạc quan của lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu sẽ tiếp tục tăng khi các công ty trở lại hoạt động bình thường và niềm tin của người tiêu dùng tăng lên.

Ngoài ra, theo vị này, với 2/3 số công ty đang chịu tác động của việc hạn chế di chuyển và tình trạng thiếu người lao động, điều này cho thấy nhu cầu cấp thiết phải tăng tốc việc cho phép các chuyên gia nước ngoài đã tiêm chủng đầy đủ được bắt đầu công việc sớm và đẩy nhanh tiến trình tiêm chủng cho người lao động trong nước.

Ý kiến bạn đọc

Liên quan

Doanh nghiệp vận chuyển hàng quá cảnh nêu nhiều vướng mắc về kiểm tra chuyên ngành

Doanh nghiệp vận chuyển hàng quá cảnh nêu nhiều vướng mắc về kiểm tra chuyên ngành

(HQ Online) - Ngày 5/12, Cục Hải quan TPHCM đã chủ trì đối thoại với 4 doanh nghiệp về phản ánh và kiến nghị của những doanh nghiệp này đối với vận chuyển hàng quá cảnh. Tuy nhiên, chỉ có 1 doanh nghiệp đến dự họp và phản ánh nhiều vướng mắc về giấy phép của cơ quan kiểm tra chuyên ngành; kiến nghị về kê khai, kiểm tra hải quan.

Đọc tiếp

Các điểm sáng của ngành logistics Việt Nam năm 2022

Các điểm sáng của ngành logistics Việt Nam năm 2022

(HQ Online) - Mặc dù năm 2022 chứng kiến cộng đồng doanh nghiệp phải đối mặt với vô vàn khó khăn từ những hệ lụy của đại dịch Covid-19 cho tới xung đột Nga - Ukraine, chiến lược Zero-Covid của Trung Quốc nhưng trong Báo cáo nghiên cứu về thị trường ngành Logistics Việt Nam giai đoạn hậu Covid vừa được Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố ngày 30/11/2022 vẫn chỉ ra những điểm sáng của Ngành.