Khai bổ sung do khai sai về thuế suất có được hoàn trả số tiền thuế GTGT?

(HQ Online) - Công ty TNHH Thương mại và đầu tư T&N đề nghị cơ quan Hải quan hướng dẫn và thắc mắc liên quan đến việc điều chỉnh khai bổ sung do khai sai về thuế thì có được hoàn thuế GTGT?
Rà soát chặt hồ sơ khai thuế GTGT của doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa, dịch vụ XK
Mặt hàng chè xanh sấy khô có mức thuế suất thuế GTGT 10%
Khai và nộp bổ sung thuế GTGT hàng nhập tại chỗ có bị xử phạt vi phạm hành chính?
Không lấy thông tin từ cơ quan Thuế khi đủ cơ sở xác định DN chưa kê khai khấu trừ thuế

Để DN nắm được cụ thể các quy định liên quan đến chính sách thuế trong lĩnh vực hải quan, theo Tổng cục Hải quan, tại điểm m khoản 2 Điều 8 Luật Thuế GTGT; khoản 12 Điều 10 Thông tư 219/2013/TT- BTC của Bộ Tài chính quy định: “Giáo cụ dùng để giảng dạy và học tập bao gồm các loại mô hình, hình vẽ, bảng, phấn, thước kẻ, compa và các loại thiết bị, dụng cụ chuyên dùng cho giảng dạy, nghiên cứu, thí nghiệm khoa học” áp dụng mức thuế suất thuế GTGT là 5%.

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội. Ảnh: N.Linh
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội. Ảnh: N.Linh

Liên quan đến việc khai bổ sung, tại khoản 4 Điều 29 Luật Hải quan quy định: “Người khai hải quan xác định có sai sót trong việc khai hải quan được thực hiện khai bổ sung trong các trường hợp sau đây: “Đối với hàng hóa đã được thông quan: trong thời hạn 60 ngày kể từ đến giấy ngày thông quan và trước thời điểm cơ quan hải quan quyết định kiểm tra sau thông quan, thanh tra, trừ trường hợp nội dung khai bổ sung liên quan phép xuất khẩu, nhập khẩu; kiểm tra chuyên ngành về chất lượng hàng hóa, y tế, văn hóa, kiểm dịch động vật, thực vật, an toàn thực phẩm. Quá thời hạn quy định tại điểm a và điểm b khoản này, người khai hải quan mới phát hiện sai sót trong việc khai hải quan thì thực hiện khai bổ sung và xử lý theo quy định của pháp luật về thuế, pháp luật về xử lý vi phạm hành chính”.

Điểm b khoản 1 Điều 20 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại khoản 9 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC quy định về khai bổ sung hồ sơ hải quan hàng hóa NK như sau: “khai bổ sung sau khi hàng hóa đã được thông quan. Trừ nội dung khai bổ sung liên quan đến giấy phép XNK; kiểm tra chuyên ngành về chất lượng hàng hóa, y tế, văn hóa, kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật, thực vật, an toàn thực phẩm, người khai hải quan thực hiện khai bổ sung sau thông quan trong các trường hợp sau: Người khai hải quan, người nộp thuế xác định có sai sót trong việc khai hải quan thì được khai bổ sung hồ sơ hải quan trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày thông quan nhưng trước thời điểm cơ quan Hải quan quyết định kiểm tra sau thông quan, thanh tra. Quá thời hạn 60 ngày kể từ ngày thông quan và trước khi cơ quan Hải quan quyết định kiểm tra sau thông quan, thanh tra, người khai hải quan, người nộp thuế mới phát hiện sai sót trong việc khai hải quan thì thực hiện khai bổ sung và bị xử lý theo quy định của pháp luật”.

Quy định đối với việc xử lý tiền thuế nộp thừa, khoản 1 Điều 60 Luật Quản lý thuế quy định: “Người nộp thuế có số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt đã nộp lớn hơn số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt phải nộp thì được bù trừ số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa với số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt còn nợ hoặc trừ vào số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt phải nộp của lần nộp thuế tiếp theo hoặc được hoàn trả số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa khi người nộp thuế không còn nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt”.

Thủ tục xử lý tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa thực hiện theo quy định tại khoản 2, khoản 3, khoản 4 Điều 131 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại khoản 64 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC. Thẩm quyền xử lý tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa thực hiện theo quy định tại Điều 10 Thông tư 06/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Với các quy định hiện hành, Tổng cục Hải quan đề nghị Công ty TNHH Thương mại và đầu tư T&N nghiên cứu các quy định nêu trên và đối chiếu với hồ sơ hải quan, hàng hóa thực tế NK để xác định cụ thể.

Nếu thuộc trường hợp khai bổ sung do khai sai về thuế suất thuế GTGT dẫn đến số tiền thuế đã nộp lớn hơn số tiền thuế phải nộp thì được hoàn trả số tiền thuế nộp thừa khi người nộp thuế không còn nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt. Công ty TNHH Thương mại và đầu tư T&N có thể liên hệ với cơ quan Hải quan nơi làm thủ tục NK để được hướng dẫn giải quyết cụ thể.

Ý kiến bạn đọc

Liên quan

Chính sách tốt sẽ giúp khôi phục lòng tin của doanh nghiệp

Chính sách tốt sẽ giúp khôi phục lòng tin của doanh nghiệp

(HQ Online) - Theo GS.TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, các doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong thời kỳ hậu đại dịch, có thể đe dọa đến sự tăng trưởng và phát triển bền vững. Do đó, bên cạnh những giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thì sự hỗ trợ về niềm tin cho các doanh nghiệp cũng rất quan trọng.

Đọc tiếp

Chủ động tận dụng ưu đãi của doanh nghiệp Việt Nam trong CPTPP

Chủ động tận dụng ưu đãi của doanh nghiệp Việt Nam trong CPTPP

(HQ Online) - Thực thi Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã đem lại tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng cho Việt Nam. Tuy nhiên, ưu đãi thuế quan lớn cũng đi kèm với điều kiện về xuất xứ, yêu cầu về nguyên liệu sản phẩm nghiêm ngặt hơn khiến nhiều doanh nghiệp Việt Nam còn e ngại.
Hải quan chặn gian lận qua khai báo trị giá hàng phục vụ Tết

Hải quan chặn gian lận qua khai báo trị giá hàng phục vụ Tết

(HQ Online) - Nhằm đảm bảo hiệu quả của công tác quản lý trị giá, ngăn chặn tình trạng gian lận thương mại qua khai báo trị giá thấp gây thất thu ngân sách nhà nước, Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố; Cục Kiểm tra sau thông quan; Vụ Thanh tra-Kiểm tra; Cục Điều tra chống buôn lậu; Cục Thuế XNK tăng cường công tác quản lý trị giá đối với một số mặt hàng nhập khẩu phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão.
Bộ Tài chính đề nghị doanh nghiệp phát hành trái phiếu thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ lãi, gốc trái phiếu

Bộ Tài chính đề nghị doanh nghiệp phát hành trái phiếu thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ lãi, gốc trái phiếu

(HQ Online) - Sau cuộc họp với doanh nghiệp phát hành lớn trên thị trường trái phiếu DN và một số công ty chứng khoán thực hiện hoạt động tư vấn phát hành trái phiếu DN có thị phần môi giới lớn để trao đổi về tình hình thị trường chứng khoán, trái phiếu DN, Bộ Tài chính đã có công văn gửi các DN phát hành đề nghị thực hiện ngay các công việc nhằm ổn định và lấy lại niềm tin của thị trường.