Doanh nghiệp chế xuất cần thực hiện những thủ tục gì khi thanh lý hàng hóa?

(HQ Online) - Tổng cục Hải quan vừa hướng dẫn để DN thực hiện các quy định liên quan đến chính sách thuế và thủ tục hải quan đối với việc thanh lý hàng hóa.
Siết chặt quản lý trong khai báo hàng hóa và áp dụng mức thuế
Xử lý tiền thuế đối với hàng hóa trong nước chưa sản xuất được
Doanh nghiệp chế xuất bị thiệt hại do hỏa hoạn phải xử lý thuế hàng hóa ra sao?

Theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 2 Luật Thuế xuất khẩu (XK), thuế nhập khẩu (NK), hàng hóa NK từ nước ngoài vào khu phi thuế quan và chỉ sử dụng trong khu phi thuế quan thuộc đối tượng không chịu thuế.

Cũng tại khoản 1 Điều 4 Luật Thuế XK, thuế NK quy định khu phi thuế quan là khu vực kinh tế nằm trong lãnh thổ Việt Nam, được thành lập theo quy định của pháp luật, có ranh giới địa lý xác định, ngăn cách với khu vực bên ngoài bằng hàng rào cứng, bảo đảm điều kiện cho hoạt động kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan của cơ quan Hải quan và các cơ quan có liên quan đối với hàng hóa XNK và phương tiện, hành khách XNC; quan hệ mua bán, trao đổi hàng hóa giữa khu phi thuế quan với bên ngoài là quan hệ XNK.

Ngoài ra, tại khoản 5 Điều 25 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại khoản 12 Điều 1 Nghị định 59/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định thủ tục thay đổi mục đích sử dụng đối với hàng hóa XNK thuộc đối tượng không chịu thuế nhưng sau đó thay đổi mục đích sử dụng, chuyển tiêu thụ nội địa thì phải khai tờ khai hải quan mới. Chính sách quản lý hàng hóa XNK, chính sách thuế đối với hàng hóa XNK thực hiện tại thời điểm đăng ký tờ khai hải quan mới trừ trường hợp đã thực hiện đầy đủ chính sách quản lý hàng hóa XNK tại thời điểm đăng ký tờ khai ban đầu.

Hoạt động sản xuất tại Sam Sung Việt Nam
Hoạt động sản xuất tại Sam Sung Việt Nam.

Bên cạnh đó, Nghị định 35/2022/NĐ-CP của Chính phủ cũng quy định rõ DN chế xuất được bán, thanh lý vào thị trường nội địa tài sản đã qua sử dụng và các hàng hóa theo quy định của pháp luật về đầu tư và quy định khác của pháp luật có liên quan. Tại thời điểm bán, thanh lý vào thị trường nội địa không áp dụng chính sách quản lý hàng hóa XNK trừ trường hợp hàng hóa thuộc diện quản lý theo điều kiện, tiêu chuẩn, kiểm tra chuyên ngành chưa thực hiện khi NK; hàng hóa quản lý bằng giấy phép thì phải được cơ quan cấp phép NK đồng ý bằng văn bản.

Tại các Điều 74 và Điều 79 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 39/2018/TT-BTC quy định DN chế xuất được lựa chọn hình thức chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc làm thủ tục XNK tại chỗ khi thanh lý hàng hóa.

Đối chiếu với các quy định hiện hành, theo Tổng cục Hải quan, việc xử lý đối với hàng hóa (tài sản) thanh lý được thực hiện theo các trường hợp sau. Cụ thể, đối với hàng hóa, thiết bị được mua từ nội địa (không làm thủ tục hải quan) hoặc hàng hóa có nguồn gốc NK nhưng đã thực hiện đầy đủ chính sách thuế, chính sách quản lý hàng hóa NK theo quy định như hàng hóa NK không hưởng chế độ, chính sách áp dụng đối với DN chế xuất tại thời điểm đăng ký tờ khai ban đầu: khi mua bán, thanh lý hàng hóa này với DN nội địa, DN chế xuất không phải làm thủ tục hải quan.

Đối với hàng hóa, thiết bị có nguồn gốc NK áp dụng chính sách thuế, chính sách quản lý hàng hóa đối với DN chế xuất, theo Tổng cục Hải quan, DN thực hiện thủ tục thanh lý theo quy định tại Điều 79 Thông tư 38/2015/TT-BTC. Trong đó, DN chế xuất được lựa chọn hình thức chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc làm thủ tục XNK tại chỗ khi thanh lý hàng hóa.

Trường hợp DN chế xuất lựa chọn hình thức thực hiện thủ tục XNK tại chỗ theo quy định tại Điều 86 Thông tư 38/2015/TT-BTC thì DN chế xuất thực hiện thủ tục XK tại chỗ; DN nội địa thực hiện thủ tục NK tại chỗ và nộp các loại thuế theo quy định.

Tại thời điểm thực hiện thủ tục XNK tại chỗ không áp dụng chính sách quản lý hàng hóa XNK trừ trường hợp hàng hóa thuộc diện quản lý theo điều kiện, tiêu chuẩn, kiểm tra chuyên ngành chưa thực hiện khi NK ban đầu; hàng hóa quản lý bằng giấy phép thì phải được cơ quan cấp phép NK đồng ý bằng văn bản.

Đối với các tài sản trong gói thầu thi công nội thất văn phòng, Tổng cục Hải quan đề nghị DN căn cứ hồ sơ thiết kế kỹ thuật của các nhà thầu, các tài liệu có liên quan để thực hiện kê khai, nộp thuế. Riêng đối với vật tư đã tiêu hao trong quá trình thi công thì không phải kê khai, nộp thuế.

Ý kiến bạn đọc

Liên quan

Hải quan Lạng Sơn: Quyết chặn gian lận trong khai báo thủ tục hải quan

Hải quan Lạng Sơn: Quyết chặn gian lận trong khai báo thủ tục hải quan

(HQ Online) - Càng gần tết, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa càng lớn, thời điểm này, nhiều DN đã đẩy mạnh làm thủ tục NK các mặt hàng như thực phẩm, mỹ phẩm, đồ điện tử, may mặc... để đáp ứng nhu cầu này. Tuy nhiên, vì lợi nhuận một số DN đã lợi dụng chính sách ưu đãi trong quá trình khai hải quan để thực hiện các hành vi gian lận nhằm trục lợi. Trước thực trạng đó, Hải quan Lạng Sơn đã và đang đẩy mạnh giám sát hoạt động kê khai thủ tục hàng hóa của các DN qua địa bàn nhằm phát hiện hành vi vi phạm để xử lý kịp thời.
Bộ Tài chính: Đến đầu năm 2025 cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ thủ tục hành chính

Bộ Tài chính: Đến đầu năm 2025 cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ thủ tục hành chính

(HQ Online) - Tại Kế hoạch rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính giai đoạn 2022-2025, Bộ Tài chính đặt mục tiêu trước ngày 1/4/2023, 100% thủ tục hành chính giữa các cơ quan hành chính nhà nước thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tài chính và thủ tục hành chính nội bộ giữa các đơn vị thuộc Bộ với nhau được thống kê, công bố (lần đầu) trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính.
Doanh nghiệp quan tâm hóa đơn điện tử

Doanh nghiệp quan tâm hóa đơn điện tử

(HQ Online) - Các thông tin liên quan đến hóa đơn điện tử khi triển khai thực hiện theo Nghị định 15/2022/NĐ-CP được nhiều DN quan tâm, “làm nóng” Hội nghị đối thoại về chính sách, thủ tục thuế, hải quan năm 2022 diễn ra ngày 22/11/2022 tại Hà Nội.

Đọc tiếp

Chủ động tận dụng ưu đãi của doanh nghiệp Việt Nam trong CPTPP

Chủ động tận dụng ưu đãi của doanh nghiệp Việt Nam trong CPTPP

(HQ Online) - Thực thi Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã đem lại tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng cho Việt Nam. Tuy nhiên, ưu đãi thuế quan lớn cũng đi kèm với điều kiện về xuất xứ, yêu cầu về nguyên liệu sản phẩm nghiêm ngặt hơn khiến nhiều doanh nghiệp Việt Nam còn e ngại.
Hải quan chặn gian lận qua khai báo trị giá hàng phục vụ Tết

Hải quan chặn gian lận qua khai báo trị giá hàng phục vụ Tết

(HQ Online) - Nhằm đảm bảo hiệu quả của công tác quản lý trị giá, ngăn chặn tình trạng gian lận thương mại qua khai báo trị giá thấp gây thất thu ngân sách nhà nước, Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố; Cục Kiểm tra sau thông quan; Vụ Thanh tra-Kiểm tra; Cục Điều tra chống buôn lậu; Cục Thuế XNK tăng cường công tác quản lý trị giá đối với một số mặt hàng nhập khẩu phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão.
Bộ Tài chính đề nghị doanh nghiệp phát hành trái phiếu thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ lãi, gốc trái phiếu

Bộ Tài chính đề nghị doanh nghiệp phát hành trái phiếu thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ lãi, gốc trái phiếu

(HQ Online) - Sau cuộc họp với doanh nghiệp phát hành lớn trên thị trường trái phiếu DN và một số công ty chứng khoán thực hiện hoạt động tư vấn phát hành trái phiếu DN có thị phần môi giới lớn để trao đổi về tình hình thị trường chứng khoán, trái phiếu DN, Bộ Tài chính đã có công văn gửi các DN phát hành đề nghị thực hiện ngay các công việc nhằm ổn định và lấy lại niềm tin của thị trường.