Việt Nam có cơ hội thu hút làn sóng FDI chất lượng cao từ châu Âu

(HQ Online) - Chủ tịch EuroCham chia sẻ, sự phục hồi kinh tế của Việt Nam đang diễn ra nhanh chóng. Việt Nam vẫn là một trong những điểm đến đầu tư hiệu quả và hấp dẫn nhất trên thế giới.
Du lịch TPHCM thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp châu Âu
Doanh nghiệp châu Âu lên kế hoạch tăng đầu tư vào Việt Nam từ quý 1/2022
Doanh nghiệp châu Âu sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh
Doanh nghiệp EuroCham tiếp tục tin tưởng môi trường đầu tư của Việt Nam. Ảnh minh họa: ST
Doanh nghiệp EuroCham tiếp tục tin tưởng môi trường đầu tư của Việt Nam. Ảnh minh họa: ST

Mở đầu năm 2022, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu vào môi trường đầu tư của Việt Nam tiếp tục tăng, dựa theo kết quả mới nhất của báo cáo Chỉ số Môi trường Kinh doanh (Business Climate Index - BCI) của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham).

Trong quý đầu tiên của năm 2022, BCI đã tăng lên 73 điểm %, đạt mức cao nhất kể từ sau đợt bùng phát dịch lần thứ tư. Con số này tăng 12 điểm % so với quý 4/2021, bên cạnh mức tăng gần 58 điểm so với quý 3. BCI có khả năng duy trì xu hướng đà tăng này trong quý tới, với triển vọng kinh doanh lạc quan hơn.

Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu nói chung cũng đang có những dự báo tích cực cho sự tăng trưởng trong tương lai của nền kinh tế Việt Nam. Hơn 2/3 số người được hỏi tin rằng nền kinh tế Việt Nam có nhiều khả năng ổn định và cải thiện trong quý 2/2022, trong khi quý 4/2021 chỉ 58% có dự đoán tích cực. Con số này vượt xa 5% số người tham gia khảo sát dự đoán suy thoái kinh tế cho quý tới.

Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu cũng chỉ ra các dự báo quý 2 đầy tham vọng đặc biệt là khi so sánh với các dự báo quý 1, khi gần 66% số người tham gia khảo sát mong đợi doanh thu tăng, so với 52% của quý trước.

Lần đầu tiên BCI khảo sát đánh giá của doanh nghiệp đối với lĩnh vực tăng trưởng xanh trong tương lai của Việt Nam. Hơn 82% số người được hỏi cho biết triển vọng tích cực về tiềm năng phát triển bền vững của đất nước, phản ánh niềm tin đối với tương lai xanh của Việt Nam.

Bình luận về kết quả BCI, Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho biết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự lạc quan sau khi các hạn chế và quy định chống dịch của Việt Nam được nới lỏng. Sự phục hồi kinh tế của Việt Nam đang diễn ra nhanh chóng. Việt Nam vẫn là một trong những điểm đến đầu tư hiệu quả và hấp dẫn nhất trên thế giới.

“Với những phát triển gần đây và với việc Việt Nam ngày càng hội nhập với tư cách là một trung tâm kinh tế quốc tế, Việt Nam có cơ hội thu hút làn sóng FDI xanh, chất lượng cao mới từ các nhà đầu tư châu Âu đang tìm kiếm một điểm đến đầu tư an toàn và cạnh tranh", ông Alain Cany nêu rõ.

Ý kiến bạn đọc

Liên quan

Doanh nghiệp vận chuyển hàng quá cảnh nêu nhiều vướng mắc về kiểm tra chuyên ngành

Doanh nghiệp vận chuyển hàng quá cảnh nêu nhiều vướng mắc về kiểm tra chuyên ngành

(HQ Online) - Ngày 5/12, Cục Hải quan TPHCM đã chủ trì đối thoại với 4 doanh nghiệp về phản ánh và kiến nghị của những doanh nghiệp này đối với vận chuyển hàng quá cảnh. Tuy nhiên, chỉ có 1 doanh nghiệp đến dự họp và phản ánh nhiều vướng mắc về giấy phép của cơ quan kiểm tra chuyên ngành; kiến nghị về kê khai, kiểm tra hải quan.

Đọc tiếp

Các điểm sáng của ngành logistics Việt Nam năm 2022

Các điểm sáng của ngành logistics Việt Nam năm 2022

(HQ Online) - Mặc dù năm 2022 chứng kiến cộng đồng doanh nghiệp phải đối mặt với vô vàn khó khăn từ những hệ lụy của đại dịch Covid-19 cho tới xung đột Nga - Ukraine, chiến lược Zero-Covid của Trung Quốc nhưng trong Báo cáo nghiên cứu về thị trường ngành Logistics Việt Nam giai đoạn hậu Covid vừa được Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố ngày 30/11/2022 vẫn chỉ ra những điểm sáng của Ngành.