Rà soát trường hợp thay đổi trị giá hải quan sau khi có kết quả kiểm tra chuyên ngành

(HQ Online) - Tổng cục Hải quan đề nghị các cục hải quan tỉnh, thành phố tổ chức rà soát toàn bộ hàng hóa có áp dụng chính sách quản lý chuyên ngành để phát hiện các trường hợp chưa xác định đúng thì phải xác định lại trị giá hải quan.
Tăng cường kiểm tra, tham vấn và xác định trị giá hải quan đối với hàng hoá XNK
Xác định trị giá hải quan của máy móc thiết bị nhập khẩu
Khai báo trị giá hải quan trong một số trường hợp đặc thù

Thời gian qua, Tổng cục Hải quan nhận được phản ánh vướng mắc của một số cục hải quan tỉnh, thành phố trong quá trình triển khai công tác xác định trị giá hải quan của hàng hóa NK có áp dụng chính sách quản lý chuyên ngành, có khả năng thay đổi trị giá hải quan sau khi có kết quả kiểm tra chuyên ngành.

Liên quan đến vấn đề này, khoản 3 Điều 86 Luật Hải quan; khoản 2 Điều 20 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại khoản 8 Điều 1 Nghị định 59/2018/NĐ-CP của Chính phủ; Điều 5 Thông tư 39/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại khoản 4 Điều 1 Thông tư 60/2019/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định rõ, trị giá hải quan của hàng hóa NK là giá thực tế phải trả tính đến cửa khẩu nhập đầu tiên, được xác định bằng cách áp dụng tuần tự sáu phương pháp xác định trị giá hải quan.

Hoạt động nghiệp vụ tại Cục Hải quan Hà Nam Ninh. Ảnh: H.Nụ
Hoạt động nghiệp vụ tại Cục Hải quan Hà Nam Ninh. Ảnh: H.Nụ

Khi xác định trị giá hải quan cho hàng hóa NK, yêu cầu công chức Hải quan phải căn cứ vào hồ sơ hải quan, các chứng từ, tài liệu liên quan đến việc xác định giá thực tế đến cửa khẩu nhập đầu tiên để áp dụng đúng phương pháp và xác định đúng trị giá của hàng hóa.

Đối với một số mặt hàng có các tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng theo quy định của các chính sách quản lý hàng hóa chuyên ngành (ví dụ thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biển, rượu, bia, động cơ, máy lạnh, ô tô...), khi tiếp nhận và kiểm tra việc kê khai tờ khai hải quan, công chức Hải quan kiểm tra tên hàng do người khai hải quan kê khai, nếu chưa đầy đủ các yếu tố ảnh hưởng đến việc xác định trị giá của hàng hóa (hướng dẫn tại Điều 4 Quy trình ban hành kèm theo Quyết định số 1810/QĐ-TCHQ ngày 5/6/2018 của Tổng cục Hải quan) thì phải hướng dẫn để người khai hải quan khai bổ sung.

Sau khi có kết quả kiểm tra chuyên ngành, nếu kết quả kiểm tra chuyện ngành có những yếu tố mô tả chưa thống nhất với hàng hóa được kê khai khi đăng ký tờ khai hải quan thì chi cục hải quan phải trao đổi chi tiết với cơ quan quản lý chuyên ngành để làm rõ.

Trường hợp những yếu tố mô tả theo kết quả kiểm tra chuyên ngành có ảnh hưởng đến việc xác định trị giá hải quan (ví dụ thay đổi về model của động cơ, thông số, đặc tính kỹ thuật, thay đổi về phẩm cấp của sản phẩm thực phẩm, thay đổi về option của xe du lịch...) thì phải tập hợp đầy đủ các chứng từ, tài liệu, thông tin để xác định lại trị giá hải quan theo đúng thực tế hàng hóa NK, ấn định thuế, xử lý vi phạm theo quy định.

Để các đơn vị triển khai các quy định mang lại kết quả cao, Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố tổ chức ra soát toàn bộ các trường hợp như nêu ở trên để phát hiện các trường hợp chưa xác định đúng thì phải xác định lại trị giá hải quan. Đồng thời, xem xét và xử lý trách nhiệm của CBCC Hải quan có liên quan theo quy định tại Quyết định số 2799/QĐ-TCHQ ngày 26/9/2018 của Tổng cục Hải quan.

Ý kiến bạn đọc

Liên quan

Vướng mắc trong xác định mặt hàng mẫu thử nghiệm, sữa chua

Vướng mắc trong xác định mặt hàng mẫu thử nghiệm, sữa chua

(HQ Online) - Thường xuyên nhập khẩu mẫu về để thử nghiệm có được miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu? hay cách xác định trường hợp hàng hóa phải thực hiện đăng ký bản công bố sản phẩm... là những vấn đề cơ quan Hải quan đang gặp vướng mắc khi thực hiện thủ tục hải quan nhập khẩu thực phẩm.
DN phải xuất trình hồ sơ, tài liệu, chứng từ chứng minh tính xác thực của trị giá hàng hóa

DN phải xuất trình hồ sơ, tài liệu, chứng từ chứng minh tính xác thực của trị giá hàng hóa

(HQ Online) - Theo quy định, đối với các tờ khai hải quan được cơ quan Hải quan lựa chọn tham vấn trị giá thì khi tiến hành thủ tục tham vấn, người khai hải quan có nhiệm vụ xuất trình hồ sơ, chứng từ, tài liệu liên quan để chứng minh tính xác thực của trị giá hàng hóa kê khai.

Đọc tiếp

Lan tỏa hào khí doanh nhân Việt Nam

Lan tỏa hào khí doanh nhân Việt Nam

(HQ Online) - Dự kiến đến năm 2025 nước ta sẽ có 1,5 triệu doanh nghiệp, vì thế, cùng với cải thiện môi trường kinh doanh, các doanh nhân mong muốn được cổ vũ tinh thần và xây dựng bản sắc văn hóa để ngày càng phát triển.
Cửa khẩu Tân Thanh thông quan bình thường trở lại

Cửa khẩu Tân Thanh thông quan bình thường trở lại

(HQ Online) - Trao đổi với với phóng viên, đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, từ ngày 9/3, các lái xe và người đi cùng của Việt Nam được trực tiếp lái xe qua biên giới đi thẳng vào các bãi hàng ngoài khu vực cửa khẩu của Trung Quốc tại cặp cửa khẩu Tân Thanh - Pò Chài.
Những loại giấy tờ cá nhân người nộp thuế phải xuất trình khi làm thủ tục hải quan

Những loại giấy tờ cá nhân người nộp thuế phải xuất trình khi làm thủ tục hải quan

(HQ Online) - Kể từ ngày 1/1/2023, khi làm thủ tục miễn thuế đối với tài sản di chuyển và miễn thuế đối với hàng hóa mua bán, trao đổi của cư dân biên giới theo quy định tại Nghị định 134/2016/NĐ-CP, nhiều DN, người khai hải quan, người nộp thuế đang thắc mắc phải xuất trình cho cơ quan Hải quan những giấy tờ cá nhân gì?