Mặt hàng thuốc thú y có mức thuế giá trị gia tăng 5%

(HQ Online) - Để thực hiện đúng quy định, Công ty TNHH Advance Phamar Việt Nam đề nghị cơ quan Hải quan hướng dẫn khai báo mức thuế GTGT đối với mặt hàng thuốc thú y.
Ngăn chặn gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng
Gỡ vướng về hoàn thuế Giá trị gia tăng cho doanh nghiệp
Mặt hàng chè xanh sấy khô có mức thuế suất thuế GTGT 10%

Theo quy định tại điểm 1, khoản 2 Điều 8 Luật Thuế GTGT: thuốc phòng bệnh, chữa bệnh thuộc đối tượng áp dụng thuế suất thuế GTGT 5%.

Tại khoản 11 Điều 10 Thông tư 219/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 8 Điều 1 Thông tư 26/2015/TT- BTC quy định: “Thuốc phòng bệnh, chữa bệnh bao gồm thuốc thành phẩm, nguyên liệu làm thuốc, trừ thực phẩm chức năng” thuộc đối tượng áp dụng thuế suất thuế GTGT 5%.

Công chức Chi cục Hải quan quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang hướng dẫn doanh nghiệp đến khai báo hải quan.  Ảnh: Thái Bình
Công chức Chi cục Hải quan quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang hướng dẫn doanh nghiệp đến khai báo hải quan. Ảnh: Thái Bình

Khoản 1 Điều 4 Thông tư 83/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định: “Trường hợp hàng hoá được quy định cụ thể thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT hoặc áp dụng thuế suất thuế GTGT 5% hoặc 10% theo quy định của Luật Thuế GTGT và các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành Luật Thuế GTGT thì thực hiện theo quy định tại các văn bản đó...”.

Căn cứ các quy định nêu trên, Tổng cục Hải quan cho biết, trường hợp mặt hàng NK được cơ quan quản lý chuyên ngành xác định là thuốc thú y theo quy định của pháp luật về thú y và đã được cấp giấy chứng nhận lưu hành thuốc thú y tại Việt Nam thì thuộc đối tượng áp dụng thuế suất thuế GTGT là 5%.

Để hiểu rõ hơn các chính sách cũng như tuân thủ trách nhiệm khai báo theo đúng quy định, Tổng cục Hải quan đề nghị Công ty TNHH Advance Phamar Việt Nam liên hệ với cơ quan Hải quan nơi làm thủ tục NK để được hướng dẫn cụ thể.

Ý kiến bạn đọc

Liên quan

Doanh nghiệp xuất khẩu tôm tập trung vào giá trị gia tăng

Doanh nghiệp xuất khẩu tôm tập trung vào giá trị gia tăng

(HQ Online) - Trong bối cảnh khó khăn, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm phải cải thiện tình hình bằng cách giảm chi phí, tập trung vào giá trị gia tăng, nâng cao chất lượng sản phẩm. Doanh nghiệp có thể chuyển hướng xuất khẩu các sản phẩm đặc thù.
Nhiều mặt hàng xuất khẩu nhóm “tỷ USD” giảm khá mạnh

Nhiều mặt hàng xuất khẩu nhóm “tỷ USD” giảm khá mạnh

(HQ Online) - Theo Bộ Công Thương, cán cân thương mại của Việt Nam trong tháng 2/2023 tiếp tục thặng dư 2,3 tỷ USD, nâng tổng xuất siêu trong 2 tháng đầu năm lên 2,82 tỷ USD (cùng kỳ năm trước nhập siêu hơn 300 triệu USD). Tuy vậy, trong 2 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu của hầu hết nhóm hàng đều giảm, ngoại trừ nhóm hàng nhiên liệu khoáng sản.
Gỡ vướng thực hiện chính sách thuế giá trị gia tăng

Gỡ vướng thực hiện chính sách thuế giá trị gia tăng

(HQ Online) - Để các DN nắm rõ và thực hiện đúng các quy định liên quan đến khai báo mức thuế suất thuế GTGT đối với hàng hóa XNK, Tổng cục Hải quan đã liên tục có văn bản hướng dẫn và xem đây là một phần quan trọng trong việc đưa chính sách vào cuộc sống.
Cần quản lý chặt chẽ mặt hàng hạt cây thuốc phiện

Cần quản lý chặt chẽ mặt hàng hạt cây thuốc phiện

(HQ Online) - Trồng cây có chứa chất ma túy, hướng dẫn trồng cây có chứa chất ma túy là hành vi bị nghiêm cấm, song chính sách quản lý chuyên ngành đối với mặt hàng là hạt cây thuốc phiện vẫn cần nghiên cứu sửa đổi đảm bảo công tác quản lý nhà nước được chặt chẽ.

Đọc tiếp

Cơ sở thực hiện hoàn thuế theo hạn ngạch thuế quan

Cơ sở thực hiện hoàn thuế theo hạn ngạch thuế quan

(HQ Online) - Trước thắc mắc của Công ty TNHH Gaz Thành Đạt liên quan đến việc hoàn thuế hàng hóa NK theo hạn ngạch thuế quan, theo Tổng cục Hải quan, sau khi đối chiếu với các quy định và văn bản cấp hạn ngạch của Bộ Công Thương, cơ quan Hải quan chưa đủ cơ sở để thực hiện hoàn thuế cho các tờ khai năm 2022 đã thông quan trước ngày 16/11/2022.
Phương thức thanh toán đáp ứng quy định mới được giảm giá hàng nhập khẩu

Phương thức thanh toán đáp ứng quy định mới được giảm giá hàng nhập khẩu

(HQ Online) - Theo quy định tại Thông tư 39/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính về trị giá hải quan đối với hàng hóa XNK thì để được xem xét giảm giá hàng NK, phương thức thanh toán thể hiện trên hợp đồng mua bán phải thực hiện thanh toán qua ngân hàng bằng phương thức letter of credit (L/C) hoặc telegraphic transfer reimbursement (TTR) cho toàn bộ hàng hoá NK thuộc hợp đồng mua bán và thời gian thanh toán phải phù hợp với bảng công bố giảm giá của người bán.