Loạt biện pháp ngăn ngừa gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng

(HQ Online) - Nhằm ngăn ngừa tình trạng gian lận nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng, Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý, kiểm soát.
Cơ quan Hải quan chỉ hoàn thuế giá trị gia tăng nộp thừa ở khâu nhập khẩu
Bộ Tài chính yêu cầu kiểm soát chặt chẽ việc kê khai hoàn thuế GTGT
Ngăn chặn gian lận thuế từ việc khai báo hàng hóa trị giá thấp
Ngăn chặn doanh nghiệp lợi dụng tự kê khai để gian lận, trốn thuế

Thời gian qua, Tổng cục Hải quan đã phát hiện một số hành vi gian lận hoàn thuế GTGT thông qua công tác điều tra chống buôn lậu gian lận thương mại. Do đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để tăng cường công tác thu thập, phân tích thông tin xác định dấu hiệu rủi ro để có biện pháp kiểm tra, giám sát, kiểm soát và kiểm tra sau thông quan đối với hàng hóa xuất khẩu thuộc địa bàn quản lý của đơn vị, kịp thời phát hiện và ngăn chặn các trường hợp doanh nghiệp gian lận trong hoạt động xuất khẩu nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT.

Trường hợp xác định dấu hiệu vi phạm pháp luật hải quan, căn cứ thông tin thu thập thực hiện tạm dừng đưa hàng qua khu vực giám sát để kiểm tra theo quy định.

Đồng thời, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Cụ thể, lập danh sách và quản lý các doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu hoàn thuế GTGT theo tiêu chí quản lý rủi ro. Thực hiện kiểm tra, giám sát chặt chẽ hàng hóa xuất khẩu đã làm thủ tục xuất khẩu cho đến khi hàng hóa thực xuất khẩu để ngăn ngừa tình trạng hàng hóa quay trở lại nội địa.

4342-img-6900
Khu vực kiểm tra hải quan hoàn thuế GTGT tại sân bay quốc tế Đà Nẵng- Ảnh tư liệu. Ảnh: N.Linh

Tăng cường công tác kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế trong quá trình làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu để phát hiện và xử lý theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp có dấu hiệu nghi vấn: khai khống số lượng hàng hóa xuất khẩu, khai tăng số lượng hàng hóa xuất khẩu so với số lượng thực tế; khai sai tên hàng, chủng loại hàng hóa, khai tăng bất thường trị giá hải quan đối với một số mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao trên tờ khai xuất khẩu (như linh kiện điện tử: RAM máy tính, chip IC điện tử, chip bo mạch, card màn hình, thẻ nhớ,...); sử dụng các chứng từ không hợp lệ để làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa.

Tăng cường kiểm tra trị giá hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu của các dự án đầu tư được miễn thuế nhập khẩu, có dấu hiệu khai tăng trị giá hải quan nhằm làm tăng số tiền thuế GTGT phải nộp khi nhập khẩu để chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT đầu vào tại cơ quan thuế nội địa.

Khi phát hiện và xử lý các trường hợp nêu trên, trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị phải chuyển ngay toàn bộ vụ việc kèm hồ sơ đến cơ quan điều tra để điều tra, truy tố, xử lý đối với các tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách hoàn thuế GTGT để trục lợi số tiền hoàn thuế GTGT nhằm thu hồi đầy đủ số tiền thuế GTGT thất thoát vào ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, các cục hải quan tỉnh, thành phố cần phối hợp với cơ quan Thuế nội địa và các lực lượng khác trong đấu tranh ngăn chặn gian lận hoàn thuế GTGT.

Trong đó, cần chủ động phối hợp với các cục thuế tỉnh, thành phố trên địa bàn để cung cấp các thông tin về các thủ đoạn gian lận đối với hàng hóa xuất khẩu (khai sai tên hàng, số lượng, trị giá hoặc sử dụng các chứng từ tài liệu không hợp pháp để làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa) nhằm mục đích hợp pháp hóa hồ sơ hoàn thuế GTGT, lập danh sách các doanh nghiệp vi phạm ngay khi phát hiện trong quá trình làm thủ tục hải quan hoặc qua công tác điều tra chống buôn lậu, gian lận thương mại chuyển cơ quan Thuế nội địa để cập nhật thông tin doanh nghiệp vi phạm trong quá trình thực hiện hoàn thuế GTGT.

Cung cấp cho cơ quan Thuế nội địa thông tin về các lô hàng nhập khẩu đầu tư có trị giá khai báo cao trên 20% so với mức giá tham chiếu của hàng hóa nhập khẩu giống hệt, tương tự do Tổng cục Hải quan ban hành theo quy định tại Điều 22 Thông tư 39/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính, các lô hàng xuất khẩu có trị giá hải quan khai báo cao bất thường ngay khi phát hiện trong quá trình làm thủ tục hải quan để kiểm soát hoàn thuế GTGT đầu vào.

Kiểm tra chặt chẽ các thông tin trên hồ sơ kê khai hoàn thuế GTGT liên đến hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo đề nghị của cơ quan thuế nội địa quan (nếu có) để đảm bảo hoàn thuế GTGT đúng đối tượng, đúng chính sách pháp luật.

Đề nghị cơ quan Thuế nội địa trên địa bàn cung cấp thông tin về các trường hợp hoàn thuế GTGT cho doanh nghiệp cao bất thường so với cùng kỳ năm trước hoặc cao bất thường so với các doanh nghiệp kinh doanh cùng ngành hàng trên địa bàn, danh sách doanh nghiệp, thủ đoạn, hàng hóa có dấu hiệu trốn thuế, gian lận thuế để cơ quan hải quan tăng cường kiểm tra hàng hóa xuất khẩu trong quá trình thông quan và kiểm tra sau thông quan.

Ngoài ra phải phối hợp với các lực lượng khác trong đấu tranh ngăn chặn gian lận hoàn thuế GTGT bằng việc tăng cường công tác kiểm tra liên ngành, công tác kiểm tra sau thông quan đối với doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu, hoàn thuế GTGT.

Tham gia với cơ quan Thuế, Kế hoạch và Đầu tư để quản lý chặt chẽ đối với lĩnh vực cấp phép hoạt động của doanh nghiệp trong đó sớm xây dựng và vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin về doanh nghiệp giữa cơ quan Thuế, Hải quan, Kế hoạch và Đầu tư.

Tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin giữa cơ quan Hải quan và lực lượng chức năng (Công an, Quản lý thị trường, Bộ đội Biên phòng) để điều tra, xác minh, đấu tranh, xử lý nhanh chóng, kịp thời các vụ việc vi phạm hoàn thuế GTGT lớn, phức tạp, liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố, ngăn chặn hoạt động thẩm lậu hàng hóa xuất khẩu hoàn thuế GTGT.

Tăng cường công tác chống buôn lậu, phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng nơi giáp biên giới với nước bạn để phòng ngừa, ngăn chặn hành vi quay vòng hàng xuất khẩu (hàng đã làm thủ tục và xuất khẩu sang nước bạn, nhưng lợi dụng biên giới rộng, quay lại Việt Nam để tiếp tục làm thủ tục xuất các lần tiếp theo).

Tăng cường hợp tác chặt chẽ với Hải quan các nước trong khu vực, đặc biệt là các nước có chung biên giới. Thông tin kịp thời về doanh nghiệp, tình hình hàng hóa xuất khẩu có dấu hiệu gian lận trong hoàn thuế GTGT.

Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu các đơn vị thuộc Tổng cục Hải quan chủ động liên hệ với Tổng cục Thuế để kết nối, lấy dữ liệu hoàn thuế GTGT liên quan đến số thu NSNN do cơ quan Hải quan thu. Khi nhận được dữ liệu, các đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ, đối chiếu với dữ liệu hoàn thuế do Tổng cục Thuế cung cấp để phân tích, đánh giá các dấu hiệu nghi vấn về hoàn thuế GTGT không đúng quy định, tổ chức kiểm tra, thanh tra theo dấu hiệu hoặc trao đổi, phối hợp với các cơ quan có liên quan để kịp thời phát hiện xử lý các hành vi chiếm đoạt tiền thuế GTGT của tổ chức, cá nhân.

Ý kiến bạn đọc

Liên quan

Tăng cường hỗ trợ của JICA triển khai Dự án Nâng cao năng lực thúc đẩy hiệu quả thị trường chứng khoán Việt Nam

Tăng cường hỗ trợ của JICA triển khai Dự án Nâng cao năng lực thúc đẩy hiệu quả thị trường chứng khoán Việt Nam

(HQ Online) - Trong khuôn khổ Chương trình công tác tại Nhật Bản (20/5 – 28/5/2023), Đoàn công tác do Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương đã có buổi làm việc với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA). Cùng với việc chia sẻ kinh nghiệm quản lý, giám sát thị trường, hai bên tập trung thảo luận về Dự án “Nâng cao năng lực về thúc đẩy hiệu quả thị trường chứng khoán” được triển khai trong giai đoạn tới.
Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu hướng dẫn, thực hiện ngay việc hoàn thuế GTGT với hồ sơ đủ điều kiện

Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu hướng dẫn, thực hiện ngay việc hoàn thuế GTGT với hồ sơ đủ điều kiện

(HQ Online) - Tại Thông báo số 5427/BTC-VP gửi Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế chỉ đạo ngay các đơn vị có hướng dẫn, thực hiện hoàn thuế GTGT đối với các hồ sơ hoàn thuế nếu đủ điều theo quy định.
Tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ các dấu hiệu trốn thuế, gian lận hoàn thuế GTGT

Tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ các dấu hiệu trốn thuế, gian lận hoàn thuế GTGT

(HQ Online) - Tại buổi làm việc với Cục Thuế TP. Hà Nội về tháo gỡ vướng mắc còn tồn tại trong hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp (DN), người nộp thuế, bà Lê Thị Duyên Hải Vụ trưởng Vụ Kê khai - Trưởng đoàn công tác của Tổng cục Thuế đã yêu cầu đơn vị phải tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ các dấu hiệu trốn thuế, gian lận hoàn thuế GTGT.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Cơ quan Các dịch vụ Tài chính Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm về quản lý, giám sát

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Cơ quan Các dịch vụ Tài chính Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm về quản lý, giám sát

(HQ Online) - Tại Tokyo, Nhật Bản, bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cùng Đoàn công tác vừa có chuyến thăm và làm việc với Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (JFSA) vào ngày 23/5 nhằm trao đổi về công tác quản lý, giám sát thị trường chứng khoán, đặc biệt là cấp giám sát tại các tổ chức trung gian.

Đọc tiếp

Người khai được sử dụng kết quả xác định mã số lô hàng trước cho lô hàng tiếp theo

Người khai được sử dụng kết quả xác định mã số lô hàng trước cho lô hàng tiếp theo

(HQ Online) - Theo quy định tại Thông tư 38/2015/TT- BTC, người khai hải quan được sử dụng thông báo kết quả xác định trước mã số hàng hóa của lô hàng đã được thông quan trước đó để khai tên hàng, mã số cho các lô hàng tiếp theo có cùng tên hàng, thành phần, tính chất lý hóa, tính năng, công dụng, NK từ cùng một nhà sản xuất trong thời hạn 3 năm.