Hướng dẫn phân loại mặt hàng đá vôi

(HQ Online) - Mặt hàng đá vôi đáp ứng Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 6072:2013 về đá vôi để sản xuất clanhke xi măng Poóc lăng thì thuộc nhóm 25.21.
Rà soát, làm rõ dấu hiệu gian lận đối với mặt hàng đá vôi xuất khẩu
Cảnh báo gian lận thương mại trong XK vôi, đá vôi, đôlômit
4910-dsc-0135
CBCC Hải quan cảng Cửa Lò kiểm tra mặt hàng đá XK. Ảnh: H.Nụ

Cụ thể, theo nội dung công văn của Tổng cục Hải quan gửi Cục Hải quan Quảng Ninh, ngày 22/12/2020, Tổng cục đã có công văn số 8019/TCHQ- TXNK về việc phân loại mặt hàng đá, theo đó mặt hàng đá vôi đáp ứng Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 6072:2013 về đá vôi để sản xuất clanhke xi măng Poóc lăng thì thuộc nhóm 25.21.

Trên cơ sở các Thông báo kết quả phân tích số 157/TB-KĐ5 và 158/TB- KĐ5 ngày 25/12/2020 của Chi cục Kiểm định Hải quan 5, các mặt hàng thuộc 2 Thông báo nêu trên đáp ứng Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 6072:2013.

Tổng cục Hải quan cho biết qua kiểm tra một số hồ sơ xuất khẩu do Cục Hải quan Quảng Ninh cung cấp của các doanh nghiệp đang kiến nghị thì các mặt hàng này có tên khai báo là đá xây dựng có nguồn gốc từ đá vôi nhưng trên invoice và hợp đồng thì mặt hàng đều có tên thương mại là limestone (đá vôi).

Thu thập một số tài liệu khác của doanh nghiệp như C/O do Việt Nam cấp thì mặt hàng xuất khẩu của doanh nghiệp đều có tên thương mại là limestone, HS code 2521.

Như vậy, theo Tổng cục Hải quan việc phân loại mặt hàng đá vôi xuất khẩu theo nội dung hướng dẫn tại công văn 8019/TCHQ-TXNK ngày 22/12/2020 là đúng quy định.

Về thủ tục hải quan, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan Quảng Ninh chỉ đạo chi cục hải quan cửa khẩu căn cứ hồ sơ hải quan của lô hàng xuất khẩu do người khai hải quan xuất trình, đối chiếu quy định của pháp luật về hải quan và pháp luật về quản lý chuyên ngành có liên quan để khẩn trương giải quyết thủ tục hải quan xuất khẩu mặt hàng đá vôi theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó Cục Hải quan Quảng Ninh có văn bản gửi Tổng cục Hải quan liên quan đến việc xuất khẩu mặt hàng đá vôi của Công ty TNHH xuất nhập khẩu quốc tế GIMEXCO.

Ý kiến bạn đọc

Đọc tiếp

Từ 1/3, Thông tư về thời điểm nộp C/O trong Hiệp định EVFTA có hiệu lực

Từ 1/3, Thông tư về thời điểm nộp C/O trong Hiệp định EVFTA có hiệu lực

(HQ Online) - Để thực hiện hiệu quả các quy định tại Thông tư số 07/2021/TT-BTC quy định Thời điểm nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa nhập khẩu trong Hiệp định EVFTA, Tổng cục Hải quan yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố chủ động tra cứu nội dung Thông tư trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan để tập huấn, hướng dẫn công chức hải quan thực hiện đúng quy định.