Doanh nghiệp vẫn đặt nhiều kỳ vọng vào cải thiện môi trường kinh doanh

(HQ Online) - Các doanh nghiệp vẫn đặt nhiều kỳ vọng vào các điểm sáng, nhất là về cải thiện môi trường kinh doanh và cải cách thủ tục hành chính.
Tăng khả năng cạnh tranh khi kim ngạch xuất khẩu đến từ doanh nghiệp trong nước
Doanh nghiệp khuyến nghị hoàn thiện cơ chế chính sách thu hút đầu tư, kinh doanh
Cấp bách tái định vị để doanh nghiệp thích ứng trước những biến động mới
Đối thoại với chủ đề: “Trợ lực để doanh nghiệp Việt vượt khó”.
Đối thoại: “Trợ lực để doanh nghiệp Việt vượt khó”.

Bà Bùi Thị Phương Chi, Giám đốc Kênh truyền hình Kinh tế Tài chính VITV phát biểu tại chương trình Đối thoại với chủ đề: “Trợ lực để doanh nghiệp Việt vượt khó” do VITV tổ chức sáng 28/3 nhấn mạnh, cộng đồng doanh nghiệp cần hình dung ra bức tranh chung của kinh tế thế giới và trong nước để chuẩn bị tâm thế vượt khó và tăng trưởng, đồng thời các doanh nghiệp cũng phải chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất kiến nghị để nhận được sự đồng hành từ các cơ quan quản lý nhà nước.

Về triển vọng của các doanh nghiệp, theo bà Đinh Thị Quỳnh Vân, Tổng giám đốc, lãnh đạo Dịch vụ Tư vấn thuế, PwC Việt Nam, với tình hình hiện nay, lãnh đạo các doanh nghiệp không còn nói nhiều về kế hoạch dài hạn hay trung hạn mà chỉ tập trung vào ngắn hạn. Điều này có thể ảnh hưởng về mặt lâu dài, nhất là khi nhiều doanh nghiệp đã phải lùi lại kế hoạch tăng trưởng và mở rộng.

Mặc dù vậy, các doanh nghiệp vẫn đặt nhiều kỳ vọng vào các điểm sáng, nhất là về cải thiện môi trường kinh doanh và cải cách thủ tục hành chính.

Phân tích cụ thể về những thay đổi của hoạt động kiểm tra chuyên ngành, ông Nguyễn Thế Việt, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý hải quan, Tổng cục Hải quan cho hay, báo cáo về môi trường kinh doanh năm 2019 đã chỉ ra thời gian tiến hành thủ tục kiểm tra chuyên ngành chiếm tỷ trọng 70% thời gian thông quan lô hàng. Nhận diện được thủ tục kiểm tra chuyên ngành là “nút thắt” đối với thương mại, Chính phủ đã có những chỉ đạo và cơ quan Hải quan với vai trò là cơ quan liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa đã đứng ra tiếp nhận phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp, từ đó nhận diện và giải quyết những vướng mắc về thủ tục kiểm tra chuyên ngành.

ông Nguyễn Thế Việt, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý hải quan, Tổng cục Hải quan phát biểu tại tọa đàm.
Ông Nguyễn Thế Việt, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý hải quan, Tổng cục Hải quan phát biểu tại tọa đàm.

Theo đại diện Tổng cục Hải quan, nhiều vấn đề vướng mắc về kiểm tra chuyên ngành đã được chỉ ra như danh mục hàng hóa còn quá nhiều nên cơ quan Hải quan đã tham mưu cho Chính phủ về danh mục hàng hóa kiểm tra chuyên ngành và khi kiểm tra hàng hóa cần kèm theo mã HS để thống nhất. Ngoài ra, những quy định tại các văn bản pháp lý khi triển khai chưa phù hợp, thủ tục hành chính trong kiểm tra chuyên ngành tuy đã được thực hiện trên hệ thống điện tử nhưng chưa toàn diện nên còn gây khó khăn cho các doanh nghiệp và cơ quan Hải quan…

Với những vướng mắc này, ông Nguyễn Thế Việt cho biết, với trách nhiệm là cơ quan thường trực trong Ủy ban về tạo thuận lợi thương mại và Cơ chế một cửa quốc gia, cơ quan Hải quan đã phối hợp với các bộ, ngành rà soát các văn bản pháp lý và thủ tục hành chính, công tác này giúp triển khai công tác kiểm tra chuyên ngành một cách đồng bộ, theo hướng đơn giản hóa các thủ tục kiểm tra chuyên ngành, giảm chồng chéo.

Cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của cải cách môi trường kinh doanh và thủ tục hành chính nói chung, TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết, cải cách môi trường kinh doanh chính là tạo ra bước ngoặt của sự thay đổi. Chẳng hạn, trước đây, doanh nghiệp rất hay gặp phải tình trạng thanh tra, kiểm tra thì nay đã có sự đồng hành, cảm thông, chia sẻ của các cơ quan quản lý. Tuy nhiên, trong 2 năm vừa qua, tiến trình cải cách thể chế đang chậm lại khá nhiều và nếu dừng thì sẽ rất khó khăn để khởi động lại.

Ngoài ra, các chuyên gia và doanh nghiệp cũng kỳ vọng vào những hỗ trợ từ chính sách tài khóa và tiền tệ.

Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhận định, những hỗ trợ về thuế, phí đã giúp doanh nghiệp ngay lập tức có nguồn lực để phục hồi. Hơn nữa, hỗ trợ về thuế, phí cũng rất công bằng và hiệu quả với những doanh nghiệp thực sự làm ăn kinh doanh bài bản, minh bạch tài chính. Do đó, vị này cho rằng điều quan trọng là phải đảm bảo tính khả thi, giảm bớt các điều kiện để giúp doanh nghiệp tiếp cận và sử dụng nguồn lực hỗ trợ hiệu quả.

Cùng với sự hỗ trợ từ cơ quan quản lý, các doanh nghiệp cũng được khuyến nghị là nên tận dụng hết các dư địa về phát triển kinh tế, với nhiều cơ hội mới đang được mở ra nếu biết tận dụng hiệu quả.

Theo ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham), cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam còn rất nhiều, nhất là khi Việt Nam hiện đã và đang ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA), đồng thời với đó là những tiềm năng tăng trưởng xanh, logistics… Hơn nữa, Việt Nam đang đứng trước cơ hội từ xu hướng chuyển dịch đầu tư tăng trưởng xanh, nhiều nhà đầu tư châu Âu nhìn nhận Việt Nam là một trong những địa điểm đầu tư hấp dẫn nhất.

Ý kiến bạn đọc

Liên quan

Hơn 82% doanh nghiệp khảo sát dự kiến giảm quy mô, tạm ngừng kinh doanh

Hơn 82% doanh nghiệp khảo sát dự kiến giảm quy mô, tạm ngừng kinh doanh

(HQ Online) - Doanh nghiệp đang trải qua bối cảnh đặc biệt khó khăn và có đánh giá tiêu cực về triển vọng phục hồi trong các tháng còn lại của năm 2023. Ban IV kiến nghị Thủ tướng Chính phủ 4 nhóm giải pháp: hỗ trợ giảm chi phí, nâng cao sức cạnh tranh; tiếp cận vốn vay; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; hỗ trợ tiếp cận thị trường cho doanh nghiệp.
14 hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị thay đổi định mức chi phí tái chế

14 hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị thay đổi định mức chi phí tái chế

(HQ Online) - 14 hiệp hội doanh nghiệp tại Việt Nam vừa có văn bản góp ý đối với bản Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành định mức chi phí tái chế hợp lý, hợp lệ đối với một đơn vị khối lượng sản phẩm, bao bì và chi phí quản lý hành chính phục vụ quản lý, giám sát, hỗ trợ thực hiện trách nhiệm thu gom, xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu.
Doanh nghiệp nỗ lực hồi sinh

Doanh nghiệp nỗ lực hồi sinh

(HQ Online) - Trong khó khăn nhiều doanh nghiệp đang nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất, lấy lại đà tăng trưởng bằng các giải pháp như ưu tiên tái cấu trúc lại dây chuyền sản xuất, chuyển đổi sang sản xuất xanh, đa dạng hóa sản phẩm, chuyển hướng sang tìm khách hàng ở các thị trường khác nhằm bù đắp mức sụt giảm từ các thị trường chính…
Hải quan Bắc Ninh: Hiệu quả từ Chương trình  doanh nghiệp tuân thủ

Hải quan Bắc Ninh: Hiệu quả từ Chương trình doanh nghiệp tuân thủ

(HQ Online) - Nâng cao mức độ tuân thủ, giảm tỷ lệ tờ khai phải kiểm tra hồ sơ hải quan, kiểm tra thực tế hàng hóa, rút ngắn thời gian thông quan là những lợi ích mà các doanh nghiệp (DN) được hưởng lợi từ khi tham gia Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích DN tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan tại Bắc Ninh.

Đọc tiếp

Top 50 công ty đại chúng uy tín năm 2023: Sao đổi ngôi và những dự báo khó đoán định

Top 50 công ty đại chúng uy tín năm 2023: Sao đổi ngôi và những dự báo khó đoán định

(HQ Online) - Trong báo cáo đánh giá Bảng xếp hạng VIX50 –Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023 mới được Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố ngày 26/5/2023, danh sách Top 10 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023 đã có sự thay đổi đáng kể so với năm 2022 và những dự báo đưa ra đầy thận trọng.
Nhiều tín hiệu khả quan, thoát cảnh "đắp chiếu" cho các dự án yếu kém ngành Công Thương

Nhiều tín hiệu khả quan, thoát cảnh "đắp chiếu" cho các dự án yếu kém ngành Công Thương

(HQ Online) - Theo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, dự án yếu kém, chậm tiến độ của ngành Công Thương có nhiều chuyển biến tích cực, với những tín hiệu khả quan để thoát khỏi tình trạng “đắp chiếu” trong tương lai gần.
Loạt thẻ VPBank được cá tính hóa diện mạo theo nhóm khách hàng

Loạt thẻ VPBank được cá tính hóa diện mạo theo nhóm khách hàng

(HQ Online) - Một loạt thẻ của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) sẽ được thay đổi thiết kế, khoác lên mình những tấm áo mới với diện mạo đa sắc màu, trẻ trung và phù hợp với sở thích của từng nhóm khách hàng nhằm mang đến những trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ khi sử dụng thẻ VPBank.