Doanh nghiệp châu Âu sẽ tăng dòng vốn FDI đến Việt Nam vào cuối năm 2022

(HQ Online) - Do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu về môi trường đầu tư và kinh doanh của Việt Nam giảm xuống 62,2 điểm % trong quý 3/2022.
Việt Nam sẽ có bước tiến lớn trong thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp châu Âu
Việt Nam xuất siêu hơn 21 tỷ USD sang châu Âu
Chuyên gia châu Âu đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố kết quả Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) dựa trên kết quả khảo sát 1.200 doanh nghiệp thành viên, đại diện cho hầu hết linh vực kinh tế. Decision Lab YouGov là đơn vị tiến hành nghiên cứu và tổng hợp dữ liệu BCI.

Chỉ số Môi trường Kinh doanh hàng quý của EuroCham (BCI).
Chỉ số Môi trường Kinh doanh hàng quý của EuroCham (BCI).

Theo đó, dù trong quý 3/2022, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng kỷ lục ở mức 13,67% so với cùng kỳ năm trước, song BCI giảm 6,4 điểm % so với quý 2 và giảm 10,8 điểm % so với quý 1/2022.

Theo EuroCham, nguyên nhân là do các điều kiện kinh tế toàn cầu vẫn không ổn định do xung đột leo thang ở Ukraine, áp lực lạm phát dai dẳng, tình trạng thiếu lao động trên toàn thế giới và tăng trưởng toàn cầu trì trệ.

Mặc dù vậy, kết quả BCI quý này vẫn cao hơn 10,2 điểm so với mức trước đại dịch là 52,0 trong quý 4/2019 và cao hơn 1,2 điểm % so với quý 4/2020, khi Việt Nam đang nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội liên quan tới đại dịch.

Đánh giá về BCI quý 3/2022, ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham cho rằng, BCI quý 3/2022 kém lạc quan hơn nhưng do các yếu tố bên ngoài làm chậm tốc độ tăng trưởng toàn cầu. Vì thế, vị này dự báo, quý 4/2022 cũng có thể sẽ kém khả quan hơn so với quý 2 hoặc 3 trong năm.

Do đó, kết quả của BCI cũng cho thấy niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu có sự giảm nhẹ. Khoảng 42% người tham gia khảo sát dự đoán rằng nền kinh tế sẽ ổn định hoặc cải thiện trong quý 4 năm 2022. Tỷ lệ những người dự đoán suy thoái kinh tế tăng 7 điểm lên 19%.

Theo ông Thue Quist Thomasen, Giám đốc điều hành của Decision Lab, môi trường kinh tế toàn cầu ngày càng xấu đi đang ảnh hưởng đến sự lạc quan của lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. Tuy nhiên, bằng cách kiềm chế lạm phát, cải thiện xếp hạng tín dụng và tiếp tục tăng trưởng GDP, câu chuyện của Việt Nam trở nên ít bi quan hơn trên toàn cầu. BCI giảm điểm, nhưng đây vẫn là mức trên trung bình, cho thấy các doanh nghiệp vẫn duy trì sự lạc quan về triển vọng phát triển trong tương lai.

Minh chứng cho nhận định trên là khi lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu được hỏi về triển vọng kinh doanh trong quý 4/2022, 45% trả lời tích cực, chỉ giảm 4 điểm so với quý trước. Hơn nữa, kỳ vọng kế hoạch đầu tư, đơn đặt hàng và doanh thu của các doanh nghiệp vẫn tương đối ổn định so với quý trước.

Đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài, 42% dự đoán rằng công ty của họ sẽ tăng dòng vốn FDI vào Việt Nam vào cuối năm 2022. Các doanh nghiệp châu Âu cũng chỉ ra rằng, Việt Nam có thể tăng mức vốn FDI này bằng cách giảm bớt khó khăn về hành chính, cải thiện cơ sở hạ tầng, phát triển năng lực nguồn nhân lực và giảm rào cản thị thực cho các chuyên gia nước ngoài.

Trong khi, có 2% người trả lời BCI cho biết họ đã chuyển một phần đáng kể hoạt động của mình từ Trung Quốc sang Việt Nam, điều này cho thấy rằng vẫn còn nhiều dư địa để tăng trưởng. Theo EuroCham, trong trường hợp những trở ngại nói trên được giải quyết, Việt Nam sẽ có vị trí thuận lợi để thu hút thêm nhiều công ty nước ngoài chuyển địa điểm ra khỏi Trung Quốc.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam cũng nhận định, tăng trưởng xanh là yếu tố then chốt trong việc thu hút FDI vào Việt Nam. Nên để thúc đẩy, các doanh nghiệp khuyến nghị Việt Nam cần cải thiện khung pháp lý, cơ sở hạ tầng và các ưu đãi về đầu tư.

Nhận xét về hiệu quả sau 2 năm thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), các doanh nghiệp châu Âu đánh giá, rào cản chính để EVFTA chưa được tận dụng hết là do thủ tục hành chính, sự thiếu hiểu biết về hiệp định và các rào cản kỹ thuật đối với thương mại.

Cũng về vấn đề này, ông Alain Cany nêu rõ, Việt Nam mang lại cơ hội đầu tư lớn cho các doanh nghiệp châu Âu và chúng tôi rất vui mừng về triển vọng của đất nước trong trung và ngắn hạn. Thông qua EVFTA và các cam kết chung, các công ty Việt Nam và châu Âu có rất nhiều tiềm năng tăng trưởng. Kết quả BCI tại Việt Nam hiện nay là rất đáng khích lệ, Việt Nam chắc chắn sẽ có vị thế tốt hơn trong 2-3 năm tới, là một trong số các điểm đến đầu tư và kinh doanh năng động nhất.

Ý kiến bạn đọc

Liên quan

Viettel là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên đạt chứng chỉ ISO cao nhất về nhận diện khuôn mặt

Viettel là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên đạt chứng chỉ ISO cao nhất về nhận diện khuôn mặt

(HQ Online) - Vừa qua, hệ thống nhận diện khuôn mặt - Viettel eKYC của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) nhận chứng chỉ quốc tế ISO 30107-3 về nhận diện khuôn mặt (FaceID) cấp độ 2. Viettel là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất đến nay tại Việt Nam nhận được chứng chỉ cấp độ 2, cũng là cấp độ cao nhất.

Đọc tiếp

Tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng quyết tâm đi đến cùng cho giấc mơ xe điện

Tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng quyết tâm đi đến cùng cho giấc mơ xe điện

(HQ Online) - Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng khẳng định, việc thúc đẩy mạnh mẽ VinFast nhằm đưa ngành sản xuất của Việt Nam lên tầm quốc tế bởi VinFast không chỉ là một dự án kinh doanh mà còn là một dự án cống hiến. VinFast không sản xuất xe giá rẻ mà tập trung vào những sản phẩm có giá đúng với giá trị thực.

Đọc nhiều