Doanh nghiệp châu Âu kỳ vọng sự thay đổi tích cực của tương lai kinh tế Việt Nam

(HQ Online) - Theo báo cáo Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) mới nhất do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) và Decision Lab thực hiện, lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu nhận thấy nền kinh tế Việt Nam đã có một số cải thiện nhất định.
Giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp châu Âu về chính sách thuế và hải quan
Cần cơ chế thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp Việt có “tấm vé” xuất khẩu vào EU
Chủ tịch EuroCham: Việt Nam vẫn là một trong những điểm đến đầu tư hàng đầu thế giới
Doanh nghiệp châu Âu kỳ vọng sự thay đổi tích cực của tương lai kinh tế Việt Nam
Diễn biến chỉ số BCI tại Việt Nam từ 2011 đến nay.

BCI là chỉ số đo lường tâm lý kinh doanh thông qua khảo sát 1.300 nhà đầu tư và doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. Trong quý 1/2023, chỉ số này giữ mức ổn định 48 điểm.

Mặc dù chỉ số này giữ nguyên so với cuối năm 2022, nhưng báo cáo BCI nhận định, điều này cho thấy những dấu hiệu hứa hẹn một sự thay đổi tích cực trong triển vọng kinh tế của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu.

Cụ thể, theo các doanh nghiệp châu Âu, một điểm đáng khích lệ là triển vọng môi trường kinh doanh năm 2023 đang có dấu hiệu cải thiện đáng mong đợi. Số người lạc quan về nền kinh tế quốc gia đã tăng 8 điểm. Số cá nhân dự đoán nền kinh tế suy thoái giảm 6%, trong khi số người dự đoán sẽ có cải thiện đối với doanh thu và đơn hàng tăng 7%.

Ông Thue Quist Thomasen, Giám đốc điều hành Decision Lab cho rằng, điểm số quý đầu tiên ổn định trong khi triển vọng tương lai tích cực hơn đã chỉ ra rằng nền kinh tế đang ở một bước ngoặt. Đơn đặt hàng đang tăng lên trong khi mức đầu tư và tuyển dụng vẫn tương đối thấp cho thấy đây vẫn là giai đoạn “chờ đợi và quan sát” đối với nhiều công ty, nhưng những cải tiến có thể sắp xảy ra.

Theo báo cáo của EuroCham, thông qua một loạt các sáng kiến chiến lược nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, Việt Nam nổi lên như một điểm đến hàng đầu cho vốn đầu tư nước ngoài cũng như các doanh nghiệp trong nước. Việc đơn giản hóa quy định, các biện pháp phát triển bền vững, khuyến khích đầu tư và các chương trình phát triển lực lượng lao động đóng vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện cơ bản cho thành công kinh tế dài hạn.

Kết quả khảo sát cũng chỉ ra rằng, nhìn chung, cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư châu Âu hài lòng với mức độ quan tâm của các nhà hoạch định chính sách đối với nhu cầu kinh doanh tại Việt Nam.

Đặc biệt, các doanh nghiệp châu Âu tiếp tục nhận định, Việt Nam vẫn là điểm đến thu hút mạnh mẽ dòng vốn nước ngoài (FDI) với hơn 3% các nhà lãnh đạo cho rằng Việt Nam là một trong ba trọng điểm đầu tư của họ trên toàn thế giới. Nhìn chung, 36% số người tham gia khảo sát xếp Việt Nam ở vị trí đầu tiên, trong top 3 hoặc trong top 5 điểm đến đầu tư hàng đầu của họ trên phạm vi toàn cầu.

Theo nhận định của các lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, du lịch, dịch vụ kinh doanh ẩm thực (F&B) và năng lượng tái tạo là 3 lĩnh vực hàng đầu sẵn sàng cho tăng trưởng trong quý 2/2023.

Mặc dù vậy, các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam vẫn còn khó khăn với các vấn đề như quy định thiếu minh bạch, hành chính chưa hiệu quả, khó khăn khi xin thị thực và giấy phép lao động. Do đó, báo cáo của EuroCham cho rằng, cần cải thiện sự ổn định chính trị, khung pháp lý, chế độ thuế và thuế quan để gia tăng sức hấp dẫn của Việt Nam với tư cách là một điểm đến đầu tư năng động.

Bình luận về BCI quý 1/2023, ông Gabor Fluit, Chủ tịch EuroCham cho rằng, từ trước đến nay, chính phủ Việt Nam hành động nhanh chóng và quyết đoán trong thời kỳ khủng hoảng. Do đó, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam mong đợi các biện pháp hiệu quả hơn trong nửa cuối năm nay.

“Những cải cách sắp tới đối với thủ tục cấp phép lao động và thị thực du lịch có thể sẽ tác động trực tiếp đến tăng trưởng. Tính thanh khoản cũng đã được cải thiện đáng kể trong những tháng gần đây, chúng tôi tin rằng dấu hiệu rõ ràng từ Chính phủ về việc cải thiện khả năng tiếp cận tài chính sẽ thúc đẩy tinh thần cộng đồng doanh nghiệp. Nhìn chung, chúng tôi cảm thấy tích cực về tương lai nền kinh tế Việt Nam”, ông Gabor Fluit nêu rõ.

Tuy nhiên, ông Thue Quist Thomasen khuyến nghị, dù triển vọng có cải thiện, điều quan trọng cần lưu ý là nền kinh tế vẫn mong manh và cần thận trọng. Việc theo dõi tình hình hiện tại để dự đoán bất kỳ thay đổi tiềm ẩn nào trên thị trường, từ đó chủ động tiếp cận tình hình hiện tại là cần thiết, có thể là cách tốt nhất để đảm bảo thành công trong tương lai.

Ý kiến bạn đọc

Đọc tiếp

Viettel là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên đạt chứng chỉ ISO cao nhất về nhận diện khuôn mặt

Viettel là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên đạt chứng chỉ ISO cao nhất về nhận diện khuôn mặt

(HQ Online) - Vừa qua, hệ thống nhận diện khuôn mặt - Viettel eKYC của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) nhận chứng chỉ quốc tế ISO 30107-3 về nhận diện khuôn mặt (FaceID) cấp độ 2. Viettel là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất đến nay tại Việt Nam nhận được chứng chỉ cấp độ 2, cũng là cấp độ cao nhất.

Đọc nhiều