Chủ tịch EuroCham: Việt Nam vẫn là một trong những điểm đến đầu tư hàng đầu thế giới

(HQ Online) - Trong quý 4/2022, niềm tin vào môi trường kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đã có sự suy giảm, nhưng Việt Nam vẫn là một trong những điểm đến đầu tư hàng đầu trên thế giới.
Gần 27,72 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đã được “rót” vào Việt Nam trong năm 2022
Việt Nam đầu tư gần 534 triệu USD ra nước ngoài trong năm 2022
Các “đại bàng” sẽ là động lực giúp Yên Bái thu hút các nhà đầu tư thứ phát

Kết quả mới nhất của Chỉ số Môi trường kinh doanh (BCI) do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố và được sản xuất bởi YouGov Decision Lab cho thấy, đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu về môi trường kinh doanh của Việt Nam đã giảm xuống 48 điểm % trong quý 4/2022, giảm 14,2 điểm so với 3 tháng trước và 25 điểm so với quý đầu tiên của năm 2022.

Đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu về môi trường kinh doanh của Việt Nam có sự giảm điểm.
Đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu về môi trường kinh doanh của Việt Nam có sự giảm điểm.

Mặc dù nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng 5,92% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 4 năm 2022 và 8,02% trong cả năm nhưng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục biến động do nhiều yếu tố bao gồm suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, lãi suất tăng vọt, lạm phát kéo dài và niềm tin của người tiêu dùng bị tổn hại nên 27% số người được hỏi dự đoán sự ổn định hoặc cải thiện kinh tế cho quý 1/2023, giảm sút so với con số 42% dự đoán vào quý trước. Hơn nữa, số người dự đoán suy thoái kinh tế cũng tăng gấp đôi.

Theo ông Thue Quist Thomasen, Giám đốc điều hành Decision Lab, trong quý 4/2022, những biến động trong lĩnh vực ngân hàng và bất động sản tại Việt Nam đã ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, không phải tất cả lĩnh vực đều có biến động, bởi những lĩnh vực kinh tế phụ thuộc trực tiếp vào tiêu dùng trong nước có triển vọng tích cực hơn.

Cũng bình luận về kết quả BCI, Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho biết, mặc dù tình hình khó khăn có thể sẽ tiếp tục vào năm 2023 nhưng cơ hội kinh tế của Việt Nam tiếp tục vượt xa các đối thủ cạnh tranh trong khu vực và quốc tế. Điều này thể hiện rõ qua việc rất nhiều thành viên của EuroCham coi Việt Nam là trung tâm trong chiến lược đầu tư toàn cầu.

“Thật đáng khích lệ khi thấy rằng đầu tư trực tiếp nước ngoài từ châu Âu và trên toàn thế giới vẫn ở mức cao và tiếp tục tăng, đặc biệt là trong các ngành sản xuất và công nghiệp xanh của Việt Nam. Rõ ràng là với nguồn vốn FDI này, nền tảng kinh tế vững chắc và cam kết bền vững của Việt Nam, Việt Nam vẫn là một trong những điểm đến đầu tư hàng đầu trên thế giới. Nhờ đó, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu vẫn tin tưởng vào thị trường Việt Nam”, ông Alain Cany nhấn mạnh.

Theo kết quả BCI, 41% số người được hỏi cho biết công ty của họ đang chuyển hoạt động từ Trung Quốc sang Việt Nam, tăng 13% trong quý 3. Ngoài ra, khoảng 35% số người được hỏi cho rằng Việt Nam thuộc top 5 điểm đến đầu tư toàn cầu hàng đầu với 12% cho rằng Việt Nam là điểm đầu tư quốc tế hàng đầu của công ty họ.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp châu Âu cũng nhìn nhận, 3 rào cản về pháp lí lớn nhất đối với các công ty nước ngoài hoạt động tại Việt Nam là thiếu rõ ràng về các quy tắc và quy định, khó khăn hành chính cũng như khó khăn về thị thực và giấy phép lao động.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, đầu tư nước ngoài của châu Âu vào Việt Nam thời gian tới sẽ chịu ảnh hưởng mạnh bởi chính sách thương mại mới của châu Âu khi dành ưu tiên hàng đầu cho chuyển đổi số và phát triển kinh tế xanh. Trên cơ sở đó, để thu hút FDI từ châu Âu, Việt Nam cần tạo dựng khung chính sách phù hợp, giảm bớt khó khăn thủ tục hành chính.

Liên quan đến Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), kết quả BCI cho thấy, gần một nửa số người được hỏi cho rằng EVFTA có liên quan hoặc rất liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Các doanh nghiệp châu Âu cũng chỉ ra rằng các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới có tác động tích cực đến sự phát triển, sức khỏe tài chính của doanh nghiệp thông qua cắt giảm thuế quan và sức mạnh của chuỗi cung ứng. Theo ý kiến của một số doanh nghiệp châu Âu, EVFTA giúp khách hàng được hưởng lợi từ việc giảm thuế nên có xu hướng đặt hàng tại Việt Nam.

Kết quả BCI còn cho thấy những lo ngại về thủ tục hành chính của EVFTA, sự thiếu hiểu biết về hiệp định và các rào cản kỹ thuật đối với thương mại đều đã giảm.

Ý kiến bạn đọc

Liên quan

Viettel là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên đạt chứng chỉ ISO cao nhất về nhận diện khuôn mặt

Viettel là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên đạt chứng chỉ ISO cao nhất về nhận diện khuôn mặt

(HQ Online) - Vừa qua, hệ thống nhận diện khuôn mặt - Viettel eKYC của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) nhận chứng chỉ quốc tế ISO 30107-3 về nhận diện khuôn mặt (FaceID) cấp độ 2. Viettel là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất đến nay tại Việt Nam nhận được chứng chỉ cấp độ 2, cũng là cấp độ cao nhất.

Đọc tiếp

Tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng quyết tâm đi đến cùng cho giấc mơ xe điện

Tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng quyết tâm đi đến cùng cho giấc mơ xe điện

(HQ Online) - Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng khẳng định, việc thúc đẩy mạnh mẽ VinFast nhằm đưa ngành sản xuất của Việt Nam lên tầm quốc tế bởi VinFast không chỉ là một dự án kinh doanh mà còn là một dự án cống hiến. VinFast không sản xuất xe giá rẻ mà tập trung vào những sản phẩm có giá đúng với giá trị thực.

Đọc nhiều