Chủ tịch EuroCham: Việt Nam vẫn là một trong những điểm đến đầu tư hàng đầu thế giới

(HQ Online) - Trong quý 4/2022, niềm tin vào môi trường kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đã có sự suy giảm, nhưng Việt Nam vẫn là một trong những điểm đến đầu tư hàng đầu trên thế giới.
Gần 27,72 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đã được “rót” vào Việt Nam trong năm 2022
Việt Nam đầu tư gần 534 triệu USD ra nước ngoài trong năm 2022
Các “đại bàng” sẽ là động lực giúp Yên Bái thu hút các nhà đầu tư thứ phát

Kết quả mới nhất của Chỉ số Môi trường kinh doanh (BCI) do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố và được sản xuất bởi YouGov Decision Lab cho thấy, đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu về môi trường kinh doanh của Việt Nam đã giảm xuống 48 điểm % trong quý 4/2022, giảm 14,2 điểm so với 3 tháng trước và 25 điểm so với quý đầu tiên của năm 2022.

Đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu về môi trường kinh doanh của Việt Nam có sự giảm điểm.
Đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu về môi trường kinh doanh của Việt Nam có sự giảm điểm.

Mặc dù nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng 5,92% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 4 năm 2022 và 8,02% trong cả năm nhưng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục biến động do nhiều yếu tố bao gồm suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, lãi suất tăng vọt, lạm phát kéo dài và niềm tin của người tiêu dùng bị tổn hại nên 27% số người được hỏi dự đoán sự ổn định hoặc cải thiện kinh tế cho quý 1/2023, giảm sút so với con số 42% dự đoán vào quý trước. Hơn nữa, số người dự đoán suy thoái kinh tế cũng tăng gấp đôi.

Theo ông Thue Quist Thomasen, Giám đốc điều hành Decision Lab, trong quý 4/2022, những biến động trong lĩnh vực ngân hàng và bất động sản tại Việt Nam đã ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, không phải tất cả lĩnh vực đều có biến động, bởi những lĩnh vực kinh tế phụ thuộc trực tiếp vào tiêu dùng trong nước có triển vọng tích cực hơn.

Cũng bình luận về kết quả BCI, Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho biết, mặc dù tình hình khó khăn có thể sẽ tiếp tục vào năm 2023 nhưng cơ hội kinh tế của Việt Nam tiếp tục vượt xa các đối thủ cạnh tranh trong khu vực và quốc tế. Điều này thể hiện rõ qua việc rất nhiều thành viên của EuroCham coi Việt Nam là trung tâm trong chiến lược đầu tư toàn cầu.

“Thật đáng khích lệ khi thấy rằng đầu tư trực tiếp nước ngoài từ châu Âu và trên toàn thế giới vẫn ở mức cao và tiếp tục tăng, đặc biệt là trong các ngành sản xuất và công nghiệp xanh của Việt Nam. Rõ ràng là với nguồn vốn FDI này, nền tảng kinh tế vững chắc và cam kết bền vững của Việt Nam, Việt Nam vẫn là một trong những điểm đến đầu tư hàng đầu trên thế giới. Nhờ đó, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu vẫn tin tưởng vào thị trường Việt Nam”, ông Alain Cany nhấn mạnh.

Theo kết quả BCI, 41% số người được hỏi cho biết công ty của họ đang chuyển hoạt động từ Trung Quốc sang Việt Nam, tăng 13% trong quý 3. Ngoài ra, khoảng 35% số người được hỏi cho rằng Việt Nam thuộc top 5 điểm đến đầu tư toàn cầu hàng đầu với 12% cho rằng Việt Nam là điểm đầu tư quốc tế hàng đầu của công ty họ.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp châu Âu cũng nhìn nhận, 3 rào cản về pháp lí lớn nhất đối với các công ty nước ngoài hoạt động tại Việt Nam là thiếu rõ ràng về các quy tắc và quy định, khó khăn hành chính cũng như khó khăn về thị thực và giấy phép lao động.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, đầu tư nước ngoài của châu Âu vào Việt Nam thời gian tới sẽ chịu ảnh hưởng mạnh bởi chính sách thương mại mới của châu Âu khi dành ưu tiên hàng đầu cho chuyển đổi số và phát triển kinh tế xanh. Trên cơ sở đó, để thu hút FDI từ châu Âu, Việt Nam cần tạo dựng khung chính sách phù hợp, giảm bớt khó khăn thủ tục hành chính.

Liên quan đến Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), kết quả BCI cho thấy, gần một nửa số người được hỏi cho rằng EVFTA có liên quan hoặc rất liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Các doanh nghiệp châu Âu cũng chỉ ra rằng các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới có tác động tích cực đến sự phát triển, sức khỏe tài chính của doanh nghiệp thông qua cắt giảm thuế quan và sức mạnh của chuỗi cung ứng. Theo ý kiến của một số doanh nghiệp châu Âu, EVFTA giúp khách hàng được hưởng lợi từ việc giảm thuế nên có xu hướng đặt hàng tại Việt Nam.

Kết quả BCI còn cho thấy những lo ngại về thủ tục hành chính của EVFTA, sự thiếu hiểu biết về hiệp định và các rào cản kỹ thuật đối với thương mại đều đã giảm.

Ý kiến bạn đọc

Liên quan

Số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường tăng kỷ lục

Số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường tăng kỷ lục

(HQ Online) - Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê, trong quý 1/2023, bình quân một tháng có gần 20,1 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Đáng chú ý, đây cũng là lần đầu tiên trong quý 1 số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường cao hơn số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường.

Đọc tiếp

T&T Group ủng hộ 2 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

T&T Group ủng hộ 2 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

(HQ Online) - Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm ngày Công tác xã hội Việt Nam do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức ngày 23/3/2023, T&T Group đã trao ủng hộ 2 tỷ đồng cho Trung tâm công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em Hà Nội nhằm hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn. Cũng tại sự kiện, Tập đoàn T&T Group và cá nhân ông Đỗ Vinh Quang, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn đã được vinh danh vì có những đóng góp tích cực trong hoạt động công tác xã hội.
Giá trị nhận thức về tính bền vững của Viettel đạt 1,051 tỷ USD

Giá trị nhận thức về tính bền vững của Viettel đạt 1,051 tỷ USD

(HQ Online) - Vừa qua, Brand Finance và IAA (Hiệp hội Quảng cáo quốc tế) công bố báo cáo đầu tiên về chỉ số nhận thức về tính bền vững của 500 thương hiệu có giá trị nhất trên thế giới. Theo báo cáo, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) xếp hạng thứ 137 trên thế giới và là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất nằm vào trong danh sách này.
SHB dành nhiều ưu đãi hấp dẫn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

SHB dành nhiều ưu đãi hấp dẫn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

(HQ Online) - Với mong muốn góp phần thúc đẩy phát triển thương mại toàn cầu cũng như nắm bắt được nhu cầu của các khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ thanh toán quốc tế, từ nay đến hết ngày 31/12/2023, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) dành nhiều ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp khi chuyển tiền quốc tế, thanh toán L/C...