Sửa Nghị định Biểu thuế XK, thuế NK ưu đãi đảm bảo phù hợp với Danh mục AHTN 2022

(HQ Online) - Để thực hiện các cam kết quốc tế về thực hiện Danh mục Biểu thuế hài hòa ASEAN 2022 (AHTN 2022), Bộ Tài chính đã và đang hoàn thiện dự thảo Nghị định về Biểu thuế XK, biểu thuế NK ưu đãi (MFN) và đang gửi xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp trước khi trình Thủ tướng xem xét ban hành.
Xin ý kiến thẩm định dự thảo Nghị định Biểu thuế XNK ưu đãi và Danh mục hàng hóa
Thực hiện mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng

Hiện nay, Danh mục AHTN 2022 đã được các nước ASEAN thông qua để thay thế cho Danh mục AHTN 2017 đang được áp dụng để xây dựng các Biểu thuế. Ngay sau khi Danh mục AHTN 2022 được phê duyệt, các nước thành viên ASEAN cần thực hiện nội luật hóa các Biểu thuế hiện hành theo Danh mục này.

Theo đó, việc sửa đổi để trình Chính phủ ban hành các Biểu thuế, trong đó có Biểu thuế NK ưu đãi theo Danh mục AHTN 2022 là cần thiết để thực hiện nghĩa vụ của VIệt Nam, thống nhất phân loại hàng hóa với các nước trong ASEAN. Qua đó, góp phần tạo thuận lợi thương mại cho các DN và cơ quan Hải quan trong việc thông quan hàng hóa, nhất là trao đổi hàng hóa với các quốc gia ASEAN.

Hoạt động nghiệp vụ của công chức Chi cục Hải quan KCN Hòa Khánh-Liên Chiểu (Cục Hải quan Đà Nẵng). Ảnh: N.Linh
Hoạt động nghiệp vụ của công chức Chi cục Hải quan KCN Hòa Khánh-Liên Chiểu (Cục Hải quan Đà Nẵng). Ảnh: N.Linh

So với Biểu khung thuế suất thuế XK ban hành kèm theo Luật Thuế XK, thuế NK thì Danh mục AHTN 2022, số dòng thuế của Biểu thuế XK sẽ tăng 117 dòng thuế (từ 1.423 dòng lên tới 1.540 dòng thuế). Theo đó, khi chuyển đổi từ AHTN 2017 sang AHTN 2022 có 16 mã HS chuyển đổi mã HS thuộc các nhóm không nằm trong khung thuế XK nên không được chi tiết tại Biểu thuế XK. Tuy nhiên, các mã HS này hầu hết có mức thuế suất thuế XK 0% (trừ mã HS 2518.30.00) hoặc không có kim ngạch XK nên không có ảnh hưởng đến số thu NSNN.

Trong đó, có 41 mã hàng mới được gộp từ các mã hàng của Biểu thuế hiện hành. Qua rà soát các mã hàng được gộp có thuế suất bằng nhau nên Bộ Tài chính trình Chính phủ quy định mức thuế suất thuế XK cho mã hàng mới tương ứng với mức thuế suất hiện hành để đảm bảo không thay đổi về thuế suất.

Đồng thời có 1.499 mã hàng là các mã hàng được hình thành trên cơ sở tách từ một số mã hàng của Biểu thuế hiện hành để hình thành các mã hàng mới và các mã hàng được hình hình trên cơ sở gộp một phần của một số mã hàng của Biểu thuế hiện hành thành mã hàng mới theo phương án giữ nguyên mức thuế suất gốc để không thay đổi thuế suất và không tác động đến các DN.

Theo Bộ Tài chính Danh mục AHTN 2022 có một số thay đổi về mô tả hàng hóa, tên gọi của một số mã hàng so với Danh mục AHTN 2017. Đồng thời, so với Biểu thuế NK ưu đãi hiện hành thì một số mã hàng đã được tách, gộp và quy định mới. Do đó, Bộ Tài chính trình Chính phủ phê duyệt các nguyên tắc chung để xử lý việc chuyển đổi các dòng thuế nhằm đảm bảo tuân thủ cam kết về mức thuế suất trần trong WTO; duy trì sự chênh lệnh không quá lớn so với mức thuế suất ưu đãi đặc biệt quy định tại các Hiệp định FTA.

Bên cạnh đó, những sửa đổi cũng hạn chế tối đa việc gây xói mòn cơ sở thuế do việc gộp dòng dẫn đến việc phải quy định mức thuế suất thấp hơn so với mức thuế suất thuế NK MFN hiện hành; đảm bảo thuận lợi cho cơ quan Hải quan, các cơ quan liên quan và người nộp thuế trong việc phân loại, áp mã.

Ý kiến bạn đọc

Liên quan

Cần rà soát, xác minh đảm bảo công tác hoàn thuế GTGT đúng quy định

Cần rà soát, xác minh đảm bảo công tác hoàn thuế GTGT đúng quy định

(HQ Online) - Câu chuyện hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa XK chưa bao giờ hết “nóng”, đặc biệt lại càng thu hút sự quan tâm nhiều hơn khi một lần nữa DN đặt vấn đề này ra trao đổi tại Hội nghị đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2022. Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, chính sách của Nhà nước là nhất quán, tuy nhiên chuỗi sản xuất kinh doanh của DN có những yếu tố vòng vèo thì cơ quan quản lý phải đánh giá, nhận định sát để đảm bảo “có nộp thì mới có hoàn, không có chuyện cứ hoàn đi rồi chúng tôi chịu trách nhiệm được”.
Cần sớm ban hành Biểu thuế suất thuế thông thường phù hợp với AHTN 2022

Cần sớm ban hành Biểu thuế suất thuế thông thường phù hợp với AHTN 2022

(HQ Online) - Việc thực hiện các Quyết định về thuế suất thuế thông thường đối với hàng hóa nhập khẩu giai đoạn vừa qua về cơ bản đã đạt được các mục tiêu, yêu cầu đề ra. Hiện nay, Danh mục AHTN (Danh mục biểu thuế hài hòa ASEAN) 2022 cũng đã được phê duyệt, do đó cần phải xây dựng Biểu thuế suất thuế thông thường để việc thực hiện được thống nhất.
Xác định hành vi vi phạm, mức độ lỗi để quyết định xử lý phù hợp

Xác định hành vi vi phạm, mức độ lỗi để quyết định xử lý phù hợp

(HQ Online) - Đó là hướng dẫn của Tổng cục Hải quan đối với các cục hải quan tỉnh thành phố về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với những hành vi vi phạm quy định về pháp luật hải quan trong quá trình triển khai áp dụng Hệ thống trao đổi thông tin về hàng hóa nhập khẩu giữa cơ quan Hải quan và DN kinh doanh kho, bãi, cảng (Hệ thống VASSCM).

Đọc tiếp

Chủ động tận dụng ưu đãi của doanh nghiệp Việt Nam trong CPTPP

Chủ động tận dụng ưu đãi của doanh nghiệp Việt Nam trong CPTPP

(HQ Online) - Thực thi Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã đem lại tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng cho Việt Nam. Tuy nhiên, ưu đãi thuế quan lớn cũng đi kèm với điều kiện về xuất xứ, yêu cầu về nguyên liệu sản phẩm nghiêm ngặt hơn khiến nhiều doanh nghiệp Việt Nam còn e ngại.
Hải quan chặn gian lận qua khai báo trị giá hàng phục vụ Tết

Hải quan chặn gian lận qua khai báo trị giá hàng phục vụ Tết

(HQ Online) - Nhằm đảm bảo hiệu quả của công tác quản lý trị giá, ngăn chặn tình trạng gian lận thương mại qua khai báo trị giá thấp gây thất thu ngân sách nhà nước, Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố; Cục Kiểm tra sau thông quan; Vụ Thanh tra-Kiểm tra; Cục Điều tra chống buôn lậu; Cục Thuế XNK tăng cường công tác quản lý trị giá đối với một số mặt hàng nhập khẩu phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão.
Bộ Tài chính đề nghị doanh nghiệp phát hành trái phiếu thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ lãi, gốc trái phiếu

Bộ Tài chính đề nghị doanh nghiệp phát hành trái phiếu thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ lãi, gốc trái phiếu

(HQ Online) - Sau cuộc họp với doanh nghiệp phát hành lớn trên thị trường trái phiếu DN và một số công ty chứng khoán thực hiện hoạt động tư vấn phát hành trái phiếu DN có thị phần môi giới lớn để trao đổi về tình hình thị trường chứng khoán, trái phiếu DN, Bộ Tài chính đã có công văn gửi các DN phát hành đề nghị thực hiện ngay các công việc nhằm ổn định và lấy lại niềm tin của thị trường.