Doanh nghiệp phải thông báo tình hình sử dụng hàng hóa miễn thuế cho cơ quan Hải quan

(HQ Online) - Theo quy định tại Nghị định 134/2016/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 18/2021/NĐ-CP thì DN phải có trách nhiệm thông báo tình hình sử dụng hàng miễn thuế cho cơ quan Hải quan nơi tiếp nhận Danh mục miễn thuế.
Dừng sử dụng Danh mục miễn thuế được thực hiện như thế nào?
Hàng miễn thuế NK khi thay đổi mục đích sử dụng được áp dụng chính sách tại thời điểm đăng ký tờ khai mới
Sử dụng hàng miễn thuế không đúng mục đích, không khai báo sẽ bị ấn định thuế

Chi nhánh Tổng Công ty Khí Việt Nam thuộc Ban Quản lý dự án Khí Đông Nam Bộ để nghị cơ quan Hải quan hướng dẫn cụ thể về việc thông báo tình hình sử dụng hàng hóa miễn thuế.

Công chức Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục XNK. 	Ảnh: N.H
Công chức Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục XNK. Ảnh: N.H

Để Chi nhánh Tổng Công ty Khí Việt Nam nắm rõ các quy định, theo Tổng cục Hải quan, khoản 1 Điều 31a Nghị định 134/2016/NĐ-CP được bổ sung, sửa đổi tại khoản 15 Điều 1 Nghị định 18/2021/NĐ- CP quy định: “Định kỳ hàng năm, trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính, chủ dự án có trách nhiệm thông báo tình hình sử dụng hàng hóa miễn thuế cho cơ quan Hải quan nơi tiếp nhận Danh mục miễn thuế cho đến khi toàn bộ dự án chấm dứt hoạt động hoặc hàng hóa đã tái xuất ra khỏi Việt Nam hoặc khi hàng hóa thay đổi mục đích sử dụng miễn thuế, chuyển tiêu thụ nội địa, đã được tiêu hủy”.

Theo đó, trường hợp Chi nhánh Tổng Công ty Khí Việt Nam là chủ dự án “Đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn điều chỉnh 2” đã thực hiện thông báo Danh mục miễn thuế với Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu thì định kỳ hàng năm, trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính, Tổng Công ty phải thông báo tình hình sử dụng hàng hóa miễn thuế cho cơ quan Hải quan nơi tiếp nhận Danh mục miễn thuế cho đến khi toàn bộ dự án chấm dứt hoạt động hoặc hàng hóa đã tái xuất ra khỏi Việt Nam hoặc khi hàng hóa thay đổi mục đích sử dụng miễn thuế, chuyển tiêu thụ nội địa, đã được tiêu hủy theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 31a Nghị định 134/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại khoản 15 Điều 1 Nghị định 18/2021/NĐ-CP.

Ý kiến bạn đọc

Liên quan

Vướng mắc trong xác định mặt hàng mẫu thử nghiệm, sữa chua

Vướng mắc trong xác định mặt hàng mẫu thử nghiệm, sữa chua

(HQ Online) - Thường xuyên nhập khẩu mẫu về để thử nghiệm có được miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu? hay cách xác định trường hợp hàng hóa phải thực hiện đăng ký bản công bố sản phẩm... là những vấn đề cơ quan Hải quan đang gặp vướng mắc khi thực hiện thủ tục hải quan nhập khẩu thực phẩm.
Agribank dành 100.000 tỷ đồng và 500 triệu USD ưu đãi lãi suất đối với  khách hàng doanh nghiệp

Agribank dành 100.000 tỷ đồng và 500 triệu USD ưu đãi lãi suất đối với khách hàng doanh nghiệp

(HQ Online) - Nhằm hỗ trợ khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, cùng với dịp kỷ niệm 35 năm ngày thành lập, Agribank triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng doanh nghiệp.
Honda Việt Nam nhận Giải thưởng Rồng vàng lần thứ 18

Honda Việt Nam nhận Giải thưởng Rồng vàng lần thứ 18

(HQ Online) - Nằm trong top 50 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, lần thứ 18, Honda Việt Nam được nhận Giải thưởng Rồng vàng tại Lễ vinh danh các doanh nghiệp Rồng vàng năm 2022.

Đọc tiếp

Lan tỏa hào khí doanh nhân Việt Nam

Lan tỏa hào khí doanh nhân Việt Nam

(HQ Online) - Dự kiến đến năm 2025 nước ta sẽ có 1,5 triệu doanh nghiệp, vì thế, cùng với cải thiện môi trường kinh doanh, các doanh nhân mong muốn được cổ vũ tinh thần và xây dựng bản sắc văn hóa để ngày càng phát triển.
Cửa khẩu Tân Thanh thông quan bình thường trở lại

Cửa khẩu Tân Thanh thông quan bình thường trở lại

(HQ Online) - Trao đổi với với phóng viên, đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, từ ngày 9/3, các lái xe và người đi cùng của Việt Nam được trực tiếp lái xe qua biên giới đi thẳng vào các bãi hàng ngoài khu vực cửa khẩu của Trung Quốc tại cặp cửa khẩu Tân Thanh - Pò Chài.
Những loại giấy tờ cá nhân người nộp thuế phải xuất trình khi làm thủ tục hải quan

Những loại giấy tờ cá nhân người nộp thuế phải xuất trình khi làm thủ tục hải quan

(HQ Online) - Kể từ ngày 1/1/2023, khi làm thủ tục miễn thuế đối với tài sản di chuyển và miễn thuế đối với hàng hóa mua bán, trao đổi của cư dân biên giới theo quy định tại Nghị định 134/2016/NĐ-CP, nhiều DN, người khai hải quan, người nộp thuế đang thắc mắc phải xuất trình cho cơ quan Hải quan những giấy tờ cá nhân gì?