VCCI: Việc tiếp tục giảm tiền thuê đất năm 2021 là cần thiết

(HQ Online) - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá, việc tiếp tục giảm tiền thuê đất phải nộp của năm 2021 cho các đối tượng đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp là cần thiết.
Ngành Thuế đã gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất hơn 67 nghìn tỷ đồng
Gần 90 nghìn người nộp thuế đã được gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất
Infographics: Các chính sách miễn, giảm, gia hạn các khoản thuế, tiền thuê đất, phí, lệ phí từ đầu năm 2021
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Cuối năm 2020, VCCI đã tiến hành khảo sát gần 10.200 doanh nghiệp, trong đó có 8.633 doanh nghiệp tư nhân và 1.564 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam về những tác động của dịch Covid-19.

Kết quả khảo sát cho thấy các ngành như bất động sản, khai khoáng, nông nghiệp chịu ảnh hưởng ở mức rất cao bởi dịch bệnh. Cụ thể, tỷ lệ doanh nghiệp tư nhân chịu tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 trong lĩnh vực bất động sản là 76%, khai khoảng 80%, nông nghiệp 84%. Với khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp trong một số lĩnh vực chịu ảnh hưởng tiêu cực ở mức cao gồm bất động sản (100%), nông nghiệp/thủy sản (95%); sản xuất chế biến cao su, nhựa, máy móc (82%)…

Đây đều là những ngành, lĩnh vực mà doanh nghiệp có sử dụng đất để thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh và là đối tượng thu hưởng của chính sách giảm thuế này.

Vì thế, Dự thảo Quyết định về việc giảm tiền thuê đất của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (sau đây gọi tắt là Dự thảo) đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến được VCCI đánh giá là cần thiết, nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

So với Quyết định số 22/2020/QĐ-TTg ngày 10/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc giảm tiền thuê đất của năm 2020 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, VCCI cho rằng, Dự thảo đã điều chỉnh một số quy định theo hướng hỗ trợ và tạo thuận lợi hơn cho các đối tượng thụ hưởng.

Hơn nữa, mức giảm tiền thuê đất phải nộp đã tăng lên đáng kể (từ 15% lên 30%), tuy nhiên, VCCI kiến nghị mức giảm nên tăng lên ít nhất là 50% số tiền thuê đất phải nộp năm 2021. Bởi theo tính toán của cơ quan soạn thảo, nếu mức giảm là 30% tiền thuê đất phải nộp năm 2021 thì số tiền thuê đất dự kiến giảm khoảng 700 tỷ đồng, như vậy nếu giảm 50% thì mức giảm sẽ dao động khoảng 1.000 tỷ đồng.

Về thời hạn để cơ quan có thẩm quyền xác định số tiền thuê đất được giảm và ban hành Quyết định giảm được tính từ thời điểm nhận “đủ hồ sơ hợp lệ”. VCCI đề nghị Ban soạn thảo quy định theo hướng 1 ngày làm việc tính từ ngày nhận hồ sơ.

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Thuế, căn cứ trên số liệu hệ thống TMS, kết quả thực hiện gia hạn theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ lũy kế đến ngày 6/8//2021, ngành Thuế đã tiếp nhận 137.118 đề nghị gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất năm 2021. Cụ thể, số đề nghị gia hạn của doanh nghiệp, tổ chức là 118.143; cá nhân là 18.975. Tổng số thuế, tiền thuê đất được gia hạn là 67.194 tỷ đồng.

Ý kiến bạn đọc

Liên quan

Đề xuất các quy định mới về thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

Đề xuất các quy định mới về thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

(HQ Online) - Để cụ thể hóa các quy định tại Luật Đất đai năm 2024, đảm bảo huy động hiệu quả nguồn thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước, góp phần thúc đẩy việc khai thác, sử dụng đất hiệu quả, Bộ Tài chính đã hoàn thiện dự thảo tờ trình Nghị định của Chính phủ quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Đọc tiếp

Techcombank thông qua mục tiêu lợi nhuận 27.100 tỷ đồng, tăng gấp đôi vốn điều lệ

Techcombank thông qua mục tiêu lợi nhuận 27.100 tỷ đồng, tăng gấp đôi vốn điều lệ

(HQ Online) - Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024 của Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vào ngày 20/4, Chủ tịch HĐQT Hồ Hùng Anh cho biết, Techcombank cũng đang xem xét tìm kiếm nhà đầu tư, đối tác chiến lược để tìm cơ hội gia tăng lợi ích cho cổ đông.
Cảng Chu Lai: Kết nối nông sản Việt ra thị trường thế giới

Cảng Chu Lai: Kết nối nông sản Việt ra thị trường thế giới

Với mục tiêu đưa cảng Chu Lai trở thành trung tâm kết nối logistics, thúc đẩy tiêu thụ, xuất khẩu nông sản trong nước, Công ty Giao nhận Vận chuyển Quốc tế Trường Hải (THILOGI) đã triển khai nhiều giải pháp nhằm kết nối hoạt động giao nhận vận chuyển đường bộ - cảng biển - đường biển, tối ưu hóa chuỗi giá trị xuất khẩu nông sản.

Đọc nhiều