Soi chiếu hàng hóa dựa vào mức độ tuân thủ, rủi ro của người khai hải quan

(HQ Online) - Theo quy định, việc lựa chọn soi chiếu hàng hóa XNK được cơ quan Hải quan dựa trên mức độ tuân thủ, phân loại mức độ rủi ro cao (hạng) của người khai hải quan...
Nâng cao hiệu quả soi chiếu, kiểm soát rủi ro
Dữ liệu thông tin giúp nâng cao hiệu quả kiểm soát rủi ro đối với hàng hóa đường hàng không
Quản trị rủi ro nhờ số hóa dịch vụ tài chính
Chỉ kiểm tra thực tế hàng hóa quá cảnh trên cơ sở đánh giá rủi ro

Trước vướng mắc của Công ty CP thương mại dịch vụ XNK Logistics TLG liên quan đến việc soi chiếu container hàng hóa XNK, theo Tổng cục Hải quan, Điều 17 Thông tư 81/2019/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định quản lý rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ hải quan thì việc lựa chọn soi chiếu hàng hóa XNK được dựa trên mức độ tuân thủ, phân loại mức độ rủi ro cao (hạng) của người khai hải quan, lịch sử vi phạm liên quan, mục tiêu, yêu cầu quản lý hải quan trong từng thời kỳ...

Hải quan Hữu Nghị sử dụng máy soi container di dộng để kiểm soát, phát hiện các hành vi vi phạm của DN. Ảnh: H.Nụ
Hải quan Hữu Nghị sử dụng máy soi container di dộng để kiểm soát, phát hiện các hành vi vi phạm của DN. Ảnh: H.Nụ

Ngày 24/11/2020, Tổng cục Hải quan ban hành Quyết định số 3272/QĐ-TCHQ về việc ban hành Quy định kiểm tra hàng hóa XNK bằng máy soi container. Trường hợp sau khi soi chiếu, cơ quan Hải quan phát hiện container có biểu hiện nghi vấn thì sẽ thực hiện kiểm tra thực tế làm rõ dấu hiệu nghi vấn đó.

Tổng cục Hải quan cho biết thêm, theo quy định tại Điều 18 Luật Hải quan 2014, người khai hải quan là chủ hàng hóa, chủ phương tiện vận tải có nghĩa vụ thực hiện quyết định và yêu cầu của cơ quan Hải quan, công chức Hải quan trong việc làm thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa, phương tiện vận tải; bố trí người, phương tiện thực hiện các công việc liên quan để công chức Hải quan kiểm tra thực tế hàng hóa, phương tiện vận tải.

Tổng cục Hải quan nhấn mạnh, để thực hiện quy trình trên, cơ quan Hải quan không thu bất kỳ khoản chi phí phát sinh nào trong quá trình kiểm tra hàng hóa của DN.

Người khai hải quan có trách nhiệm xuất trình container để cơ quan Hải quan kiểm tra theo quy định. Theo đó, danh sách container được cơ quan Hải quan yêu cầu soi chiếu được đăng tải công khai tại website của Tổng cục Hải quan.

Ý kiến bạn đọc

Liên quan

Phòng ngừa rủi ro về giá trước thông tin Indonesia gia tăng nhập khẩu gạo dự trữ

Phòng ngừa rủi ro về giá trước thông tin Indonesia gia tăng nhập khẩu gạo dự trữ

(HQ Online) - Trước tín hiệu nhu cầu từ các thị trường trọng điểm như Indonesia, Philippines, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đề nghị các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo chủ động theo dõi sát tình hình thị trường, đánh giá đầy đủ các cơ hội cũng như rủi ro để xây dựng phương án giao dịch.
Nâng cao hiệu quả soi chiếu,  kiểm soát rủi ro

Nâng cao hiệu quả soi chiếu, kiểm soát rủi ro

(HQ Online) - Nhờ áp dụng các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát rủi ro trên cả 3 tuyến đường biển, đường bộ và đường hàng không trong phương thức quản lý hải quan hiện đại đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác xác định trọng điểm, lựa chọn soi chiếu và công tác quản lý rủi ro hải quan.

Đọc tiếp

Cơ sở thực hiện hoàn thuế theo hạn ngạch thuế quan

Cơ sở thực hiện hoàn thuế theo hạn ngạch thuế quan

(HQ Online) - Trước thắc mắc của Công ty TNHH Gaz Thành Đạt liên quan đến việc hoàn thuế hàng hóa NK theo hạn ngạch thuế quan, theo Tổng cục Hải quan, sau khi đối chiếu với các quy định và văn bản cấp hạn ngạch của Bộ Công Thương, cơ quan Hải quan chưa đủ cơ sở để thực hiện hoàn thuế cho các tờ khai năm 2022 đã thông quan trước ngày 16/11/2022.