Quản trị rủi ro nhờ số hóa dịch vụ tài chính

(HQ Online) - Trong 2 năm gần đây, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đã tăng tốc và triển khai thành công việc số hóa hoàn toàn nhiều sản phẩm, dịch vụ như vay vốn, cấp thẻ tín dụng, bảo hiểm…
Để Fintech là “mảnh ghép” mấu chốt trong hệ sinh thái ngân hàng số
Khách hàng sử dụng ngân hàng số tiếp tục tăng mạnh
Số hóa giúp MSB “chuyển mình” như thế nào?
Số hóa dịch vụ tài chính giúp MSB quản trị rủi ro.
Số hóa dịch vụ tài chính giúp MSB quản trị rủi ro hiệu quả.

Theo đó, MSB đã sớm hình thành tư duy về quản trị rủi ro số thông qua việc đưa ra khung quản trị rủi ro với những nguyên tắc, cơ chế để nhận diện rủi ro trọng yếu, nhằm thích ứng linh hoạt với sự gia tăng mạnh mẽ hàm lượng số hóa trong các sản phẩm, dịch vụ. Đến nay, MSB ghi nhận sự dịch chuyển đồng bộ trên nhiều phương diện, bao gồm quản trị rủi ro mô hình, rủi ro gian lận, rủi ro an ninh thông tin, rủi ro dịch vụ ngân hàng số...

Để giảm thiểu việc cung cấp hồ sơ của khách hàng và nâng cao trải nghiệm, đồng thời tăng tính chính xác cũng như hiệu quả của mô hình, MSB hướng tới sử dụng nguồn dữ liệu thay thế từ dữ liệu hành vi, lịch sử giao dịch của khách hàng… và triển khai xây dựng các mô hình như xếp hạng tín dụng nhiệm, đoán định thu nhập, nhận diện gian lận ứng dụng trong việc ra quyết định cấp tín dụng.

Đối với các khách hàng mới, MSB đang chuẩn bị hoàn thiện những bước cuối cùng, sẵn sàng triển khai cơ chế phê duyệt chỉ với thông tin căn cước công dân/chứng minh nhân dân ngay đầu năm 2023.

Song song với kiểm soát chặt chẽ từ bước phê duyệt, việc kiểm soát khách hàng sau cho vay cũng được ngân hàng thực hiện thông qua các mô hình cảnh báo sớm nhằm nhanh chóng phát hiện các khách hàng rủi ro và có biện pháp sớm trước khi phát sinh quá hạn. Để nâng cao hiệu quả, MSB đã xây dựng khung quản trị rủi ro mô hình và thành lập bộ phận kiểm định mô hình, độc lập với bộ phận phát triển mô hình.

Về quản lý rủi ro gian lận trên hành trình số, MSB áp dụng mô hình phễu lọc bốn lớp với nền tảng công nghệ hiện đại, cho phép xác thực đầy đủ thông tin khách hàng nhưng vẫn tiết kiệm tối đa thời gian.

Đối với các giao dịch điện tử, ngân hàng cũng xây dựng những chốt kiểm soát riêng như áp dụng hạn mức giao dịch tối đa/ngày qua kênh số; cơ chế chặn giao dịch rủi ro cao như cá độ, cờ bạc, tiền ảo với tỉ lệ chặn chính xác đạt 100% cùng chuỗi nguyên tắc khác được xây dựng dựa trên thực tế. Đây cũng là nền tảng để MSB đưa ra cơ chế tự chấm điểm gian lận (Fraud Score), hỗ trợ tối đa việc ra quyết định của ngân hàng khi khách hàng tiếp cận sản phẩm số.

Với rủi ro an ninh thông tin, mô hình DevSecOp – “phát triển, bảo mật, vận hành” đang được MSB triển khai với các sản phẩm số. DevSecOp sử dụng công cụ tự động hóa để đánh giá bảo mật liên tục, các giao dịch tại ngân hàng cũng được đảm bảo bởi cơ chế xác thực đa nhân tố.

Từ nền tảng là hệ thống quản trị rủi ro vững chắc, MSB đang hướng đến cơ chế phê duyệt thẳng Straight Through Process (STP) – luồng cho vay không có sự can thiệp của con người. Theo cơ chế này, các quyết định phê duyệt được thực hiện tự động và đưa ra kết quả số lượng lớn khách hàng đạt tiêu chuẩn trong mỗi lần phê duyệt.

Ý kiến bạn đọc

Liên quan

Lãi suất huy động giảm nhanh nhưng lãi suất cho vay giảm chậm

Lãi suất huy động giảm nhanh nhưng lãi suất cho vay giảm chậm

(HQ Online) - Mới đây, việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh giảm lãi suất điều hành cũng như lãi suất trên hoạt động thị trường mở được các chuyên gia nhận định là một trong những giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn của nền kinh tế, với mục tiêu có thể giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay trên thị trường.
Đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh, xuất khẩu thóc, gạo

Đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh, xuất khẩu thóc, gạo

(HQ Online) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng, NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện một số nội dung đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh thóc, gạo.

Đọc tiếp

T&T Group ủng hộ 2 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

T&T Group ủng hộ 2 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

(HQ Online) - Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm ngày Công tác xã hội Việt Nam do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức ngày 23/3/2023, T&T Group đã trao ủng hộ 2 tỷ đồng cho Trung tâm công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em Hà Nội nhằm hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn. Cũng tại sự kiện, Tập đoàn T&T Group và cá nhân ông Đỗ Vinh Quang, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn đã được vinh danh vì có những đóng góp tích cực trong hoạt động công tác xã hội.
Giá trị nhận thức về tính bền vững của Viettel đạt 1,051 tỷ USD

Giá trị nhận thức về tính bền vững của Viettel đạt 1,051 tỷ USD

(HQ Online) - Vừa qua, Brand Finance và IAA (Hiệp hội Quảng cáo quốc tế) công bố báo cáo đầu tiên về chỉ số nhận thức về tính bền vững của 500 thương hiệu có giá trị nhất trên thế giới. Theo báo cáo, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) xếp hạng thứ 137 trên thế giới và là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất nằm vào trong danh sách này.