Những loại giấy tờ cá nhân người nộp thuế phải xuất trình khi làm thủ tục hải quan

(HQ Online) - Kể từ ngày 1/1/2023, khi làm thủ tục miễn thuế đối với tài sản di chuyển và miễn thuế đối với hàng hóa mua bán, trao đổi của cư dân biên giới theo quy định tại Nghị định 134/2016/NĐ-CP, nhiều DN, người khai hải quan, người nộp thuế đang thắc mắc phải xuất trình cho cơ quan Hải quan những giấy tờ cá nhân gì?
Đẩy nhanh việc sử dụng mã số định danh công dân là mã số thuế trong năm 2023
Vướng thủ tục xác nhận nơi cư trú
Tiện ích từ tấm thẻ căn cước công dân
Căn cước công dân có gắn chip liệu có khả năng định vị, theo dõi người dùng?

Ngày 21/12/2022, Chính phủ ban hành Nghị định 104/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, tạm trú khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công. Nghị định 104/2022/NĐ-CP có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2023.

Theo đó, tại Điều 10 Nghị định 104/2022/NĐ-CP đã sửa đổi, bổ sung điểm đ khoản 3 Điều 7 và điểm b khoản 3 Điều 9 Nghị định 134/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuế XK, thuế NK.

Cụ thể, theo quy định tại điểm đ, khoản 3 Điều 7 Nghị định 134/2016/NĐ-CP người khai hải quan, người nộp thuế phải xuất trình 1 bản sao công chứng hoặc chứng thực sổ hộ khẩu thường trú do cơ quan Công an cấp trong đó ghi rõ địa chỉ cư trú ở nước ngoài đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã đăng ký thường trú tại Việt Nam khi làm thủ tục miễn thuế đối với tài sản di chuyển.

Hoạt động khai và tiếp nhận khai hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma (Hải quan Lạng Sơn). 	 	Ảnh: H.Nụ
Công chức Hải quan cửa khẩu Chi Ma (Hải quan Lạng Sơn) hướng dẫn người khai hải quan khai báo thủ tục. Ảnh: H.Nụ

Tuy nhiên, kể từ ngày 1/1/2023, tại khoản 1 Điều 10 Nghị định 104/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung điểm đ khoản 3 Điều 7 Nghị định 134/2016/NĐ-CP quy định người khai hải quan, người nộp thuế phải xuất trình: “Bản sao của một trong các giấy tờ sau: Thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân, Giấy xác nhận thông tin về cư trú, Giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư”.

Còn quy định tại điểm b khoản 3 Điều 9 Nghị định 134/2016/NĐ-CP người khai hải quan, người nộp thuế phải xuất trình cho cơ quan Hải quan bản chính giấy thông hành biên giới hoặc thẻ căn cước công dân khi làm thủ tục miễn thuế đối với hàng hóa mua bán, trao đổi của cư dân biên giới.

Theo đó, khoản 2 Điều 10 Nghị định 104/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung điểm b khoản 3 Điều 9 Nghị định 134/2016/NĐ-CP quy định: “Người nộp thuế cung cấp thông tin về số định danh cá nhân hoặc xuất trình giấy thông hành biên giới hoặc xuất trình thẻ Căn cước công dân”.

Như vậy, kể từ 1/1/2023, khi làm thủ tục liên quan đến 2 quy định miễn thuế đối với tài sản di chuyển và miễn thuế đối với hàng hóa mua bán, trao đổi của cư dân biên giới được nêu tại Nghị định 134/2016/NĐ-CP, người khai hải quan, người nộp thuế phải xuất trình bản sao của một trong các giấy tờ sau: Thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân, Giấy xác nhận thông tin về cư trú, Giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (đối với thủ tục miễn thuế đối với tài sản di chuyển); cung cấp thông tin về số định danh cá nhân hoặc xuất trình giấy thông hành biên giới hoặc xuất trình thẻ Căn cước công dân (đối với thủ tục miễn thuế đối với hàng hóa mua bán, trao đổi của cư dân biên giới).

Ý kiến bạn đọc

Liên quan

Sôi nổi Hội thao thanh niên Hải quan năm 2023

Sôi nổi Hội thao thanh niên Hải quan năm 2023

(HQ Online) - Hòa trong không khí sôi nổi, thiết thực của thanh niên cả nước chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày Thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023), ngày 24/3/2023, Đoàn Thanh niên cơ quan Tổng cục Hải quan phối hợp cùng Chi đoàn Trường Hải quan Việt Nam và Đoàn thanh niên Cục Hải quan Bắc Ninh tổ chức Hội thao thanh niên năm 2023.

Đọc tiếp

Cơ sở thực hiện hoàn thuế theo hạn ngạch thuế quan

Cơ sở thực hiện hoàn thuế theo hạn ngạch thuế quan

(HQ Online) - Trước thắc mắc của Công ty TNHH Gaz Thành Đạt liên quan đến việc hoàn thuế hàng hóa NK theo hạn ngạch thuế quan, theo Tổng cục Hải quan, sau khi đối chiếu với các quy định và văn bản cấp hạn ngạch của Bộ Công Thương, cơ quan Hải quan chưa đủ cơ sở để thực hiện hoàn thuế cho các tờ khai năm 2022 đã thông quan trước ngày 16/11/2022.
Phương thức thanh toán đáp ứng quy định mới được giảm giá hàng nhập khẩu

Phương thức thanh toán đáp ứng quy định mới được giảm giá hàng nhập khẩu

(HQ Online) - Theo quy định tại Thông tư 39/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính về trị giá hải quan đối với hàng hóa XNK thì để được xem xét giảm giá hàng NK, phương thức thanh toán thể hiện trên hợp đồng mua bán phải thực hiện thanh toán qua ngân hàng bằng phương thức letter of credit (L/C) hoặc telegraphic transfer reimbursement (TTR) cho toàn bộ hàng hoá NK thuộc hợp đồng mua bán và thời gian thanh toán phải phù hợp với bảng công bố giảm giá của người bán.