Hàng hóa lưu giữ trong kho ngoại quan phải tiêu hủy không phải kê khai nộp thuế

(HQ Online) - Theo quy định, hàng hóa đang trong quá trình lưu giữ, DN thực hiện tiêu hủy trong kho ngoại quan và đảm bảo các điều kiện theo quy định thì không phải kê khai nộp thuế NK, thuế GTGT.
Lưu ý thủ tục và chính sách thuế hàng XK gửi kho ngoại quan khi NK trở lại nội địa
Khi gia công hàng hóa cho doanh nghiệp nội địa, doanh nghiệp chế xuất có phải nộp thuế?
Thay đổi mục đích sử dụng hàng nhập không đúng quy định có phải nộp tiền chậm nộp?

Trong quá trình triển khai các công tác nghiệp vụ, Cục Hải quan Bình Dương gặp vướng mắc liên quan đến xử lý thuế đối với hàng hóa lưu giữ trong kho ngoại quan phải tiêu hủy.

Về vấn đề này, theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Luật Thuế XK, thuế NK: “Đối tượng chịu thuế XK, thuế NK không áp dụng đối với trường hợp hàng hóa XK từ khu phi thuế quan ra nước ngoài; hàng hóa NK từ nước ngoài vào khu phi thuế quan và chỉ sử dụng trong khu phi thuế quan; hàng hóa chuyển từ khu phi thuế quan này sang khu phi thuế quan khác”.

Công chức Chi cục HQ cửa khẩu cảng tổng hợp Bình Dương hướng dẫn thủ tục cho DN. Ảnh: T.D
Công chức Chi cục HQ cửa khẩu cảng tổng hợp Bình Dương hướng dẫn thủ tục cho DN. Ảnh: T.D

Cũng tại khoản 1 Điều 4 Luật Thuế XK, thuế NK quy định “Khu phi thuế quan là khu vực kinh tế nằm trong lãnh thổ Việt Nam, được thành lập theo quy định của pháp luật, có ranh giới địa lý xác định, ngăn cách với khu vực bên ngoài bằng hàng rào cứng, bảo đảm điều kiện cho hoạt động kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan của cơ quan Hải quan và các cơ quan có liên quan đối với hàng hóa XNK và phương tiện, hành khách XNC; quan hệ mua bán, trao đổi hàng hóa giữa khu phi thuế quan với bên ngoài là quan hệ XNK”.

Ngoài ra, theo khoản 4 Điều 3 Luật Quản lý ngoại thương: “Khu vực hải quan riêng là khu vực đại lý xác định trên lãnh thổ Việt Nam được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên; có quan hệ mua bán, trao đổi hàng hóa với phần lãnh thổ còn lại và nước ngoài là quan hệ XNK”.

Khoản 20 Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về đối tượng không chịu thuế GTGT quy định: “Hàng hóa, dịch vụ được mua bản giữa nước ngoài với các khu phi thuế quan và giữa các khu phi thuế quan với nhau. Khu phi thuế quan bao gồm: khu chế xuất, DN chế xuất, kho bảo thuế, khu bảo thuế, kho ngoại quan, khu kinh tế thương mại đặc biệt, khu thương mại - công nghiệp và các khu vực kinh tế khác được thành lập và được hưởng các ưu đãi về thuế như khu phi thuế quan theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Quan hệ mua bán trao đổi hàng hóa giữa các khu này với bên ngoài là quan hệ XNK”.

Theo Tổng cục Hải quan, đối chiếu với quy định hiện hành, trường hợp kho ngoại quan đáp ứng định nghĩa khu phi thuế quan theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Luật Thuế XK, thuế NK, đồng thời là khu vực hải quan riêng theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Luật Quản lý ngoại thương thì hàng hóa từ nước ngoài đưa gửi kho ngoại quan không thuộc đối tượng chịu thuế NK, thuế GTGT.

Trong đó, hàng hóa đang trong quá trình lưu kho ngoại quan, DN thực hiện tiêu hủy trong kho ngoại quan và đảm bảo các điều kiện tiêu hủy theo quy định của pháp luật thì không phải kê khai nộp thuế NK, thuế GTGT.

Ý kiến bạn đọc

Liên quan

Hải quan Lạng Sơn: Quyết chặn gian lận trong khai báo thủ tục hải quan

Hải quan Lạng Sơn: Quyết chặn gian lận trong khai báo thủ tục hải quan

(HQ Online) - Càng gần tết, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa càng lớn, thời điểm này, nhiều DN đã đẩy mạnh làm thủ tục NK các mặt hàng như thực phẩm, mỹ phẩm, đồ điện tử, may mặc... để đáp ứng nhu cầu này. Tuy nhiên, vì lợi nhuận một số DN đã lợi dụng chính sách ưu đãi trong quá trình khai hải quan để thực hiện các hành vi gian lận nhằm trục lợi. Trước thực trạng đó, Hải quan Lạng Sơn đã và đang đẩy mạnh giám sát hoạt động kê khai thủ tục hàng hóa của các DN qua địa bàn nhằm phát hiện hành vi vi phạm để xử lý kịp thời.
Thị trường hàng hóa Tết khởi động khuyến mãi sớm

Thị trường hàng hóa Tết khởi động khuyến mãi sớm

(HQ Online) - Nhằm tạo điều kiện cho người tiêu dùng chủ động mua sắm, chuẩn bị cho dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều hệ thống siêu thị đã triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu các sản phẩm hàng hóa.
Tổng kim ngạch hàng hóa XNK qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn đạt 22.321 triệu USD

Tổng kim ngạch hàng hóa XNK qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn đạt 22.321 triệu USD

(HQ Online) - Theo thống kê từ Cục Hải quan Lạng Sơn, tính đến hết ngày 15/11, tổng kim ngạch hàng hóa XNK qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn của tất cả các loại hình XNK đạt trên 22.321 triệu USD. Trong đó, kim ngạch hàng hóa XNK mở tờ khai tại Cục Hải quan Lạng Sơn đạt 2.547,6 triệu USD, giảm 27,1% so với cùng kỳ năm 2021.

Đọc tiếp

Chủ động tận dụng ưu đãi của doanh nghiệp Việt Nam trong CPTPP

Chủ động tận dụng ưu đãi của doanh nghiệp Việt Nam trong CPTPP

(HQ Online) - Thực thi Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã đem lại tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng cho Việt Nam. Tuy nhiên, ưu đãi thuế quan lớn cũng đi kèm với điều kiện về xuất xứ, yêu cầu về nguyên liệu sản phẩm nghiêm ngặt hơn khiến nhiều doanh nghiệp Việt Nam còn e ngại.
Hải quan chặn gian lận qua khai báo trị giá hàng phục vụ Tết

Hải quan chặn gian lận qua khai báo trị giá hàng phục vụ Tết

(HQ Online) - Nhằm đảm bảo hiệu quả của công tác quản lý trị giá, ngăn chặn tình trạng gian lận thương mại qua khai báo trị giá thấp gây thất thu ngân sách nhà nước, Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố; Cục Kiểm tra sau thông quan; Vụ Thanh tra-Kiểm tra; Cục Điều tra chống buôn lậu; Cục Thuế XNK tăng cường công tác quản lý trị giá đối với một số mặt hàng nhập khẩu phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão.
Bộ Tài chính đề nghị doanh nghiệp phát hành trái phiếu thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ lãi, gốc trái phiếu

Bộ Tài chính đề nghị doanh nghiệp phát hành trái phiếu thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ lãi, gốc trái phiếu

(HQ Online) - Sau cuộc họp với doanh nghiệp phát hành lớn trên thị trường trái phiếu DN và một số công ty chứng khoán thực hiện hoạt động tư vấn phát hành trái phiếu DN có thị phần môi giới lớn để trao đổi về tình hình thị trường chứng khoán, trái phiếu DN, Bộ Tài chính đã có công văn gửi các DN phát hành đề nghị thực hiện ngay các công việc nhằm ổn định và lấy lại niềm tin của thị trường.