Hai tiêu chí xác định miễn thuế NK sản xuất sản phẩm công nghệ thông tin

(HQ Online) - Thông tư 25/2022/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định cụ thể hai tiêu chí xác định nguyên liệu, vật tư, linh kiện được miễn thuế NK phục vụ sản xuất sản phẩm công nghệ thông tin (CNTT).
Mức thuế GTGT sản phẩm hóa chất, sản phẩm sản xuất từ kim loại
Điều kiện nào để được miễn thuế hàng NK thực hiện hợp đồng hợp tác sản xuất?
Cơ sở nào để xác định hàng hóa XK được sản xuất từ nguồn hàng NK tại chỗ?

Ngày 31/12/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Thông tư 25/2022/TT-BTTTT quy định việc xác định nguyên liệu, vật tư, linh kiện NK được miễn thuế NK phục vụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất sản phẩm CNTT, nội dung số, phần mềm. Thông tư 25/2022/TT-BTTTT có hiệu lực kể từ ngày 15/2/2023.

Bộ Tài chính nhiều năm liền dẫn đầu chỉ số sẵn sàng ứng dụng CNTT, chuyển đổi số.
Ảnh minh họa

Theo đó, Thông tư 25/2022/TT-BTTTT quy định, nguyên liệu, vật tư, linh kiện được miễn thuế NK cho hoạt động sản xuất sản phẩm CNTT, nội dung số, phần mềm phải đáp ứng hai tiêu chí.

Cụ thể, tiêu chí thứ nhất phải là nguyên liệu, vật tư, linh kiện NK phục vụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất sản phẩm thuộc Danh mục sản phẩm phần mềm và phần cứng, điện tử quy định tại Thông tư 09/2013/TT-BTTTT ngày 8/4/2013 ban hành danh mục sản phẩm phần mềm và phần cứng, điện tử và Thông tư 20/2021/TT-BTTTT ngày 3/12/2021 sửa đổi, bổ sung Thông tư 09/2013/TT-BTTTT; hoặc thuộc danh mục sản phẩm nội dung số theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông. Căn cứ vào tình hình phát triển và chính sách quản lý trong từng thời kỳ, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ cập nhật, điều chỉnh các danh mục cho phù hợp.

Tiêu chí thứ hai là không thuộc Danh mục máy móc, thiết bị, nguyên liệu, vật tư, linh kiện ngành viễn thông - CNTT, nội dung số, phần mềm trong nước đã sản xuất được tại phụ lục 8 ban hành kèm theo Thông tư 05/2021/TT-BKHĐT ngày 17/8/2021 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành các danh mục máy móc, thiết bị, phụ tùng thay thế, phương tiện vận tải chuyên dùng, nguyên liệu, vật tư, bán thành phẩm trong nước đã sản xuất được.

Khi làm thủ tục NK, DN thực hiện hồ sơ, thủ tục miễn thuế theo quy định tại Điều 30, Điều 31 Nghị định 134/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuế XK, thuế NK đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 18/2021/NĐ-CP.

Ý kiến bạn đọc

Liên quan

Số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường tăng kỷ lục

Số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường tăng kỷ lục

(HQ Online) - Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê, trong quý 1/2023, bình quân một tháng có gần 20,1 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Đáng chú ý, đây cũng là lần đầu tiên trong quý 1 số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường cao hơn số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường.
GDP quý 1/2023 tăng 3,32%

GDP quý 1/2023 tăng 3,32%

(HQ Online) - Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế thế giới, kinh tế – xã hội quý 1/2023 của nước ta đạt được kết quả tích cực. Theo đó, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 1/2023 ước tính tăng 3,32% so với cùng kỳ năm trước.
Nhu cầu nhập khẩu máy móc gia tăng

Nhu cầu nhập khẩu máy móc gia tăng

(HQ Online) - Để tăng khả năng sản xuất cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm, nhiều doanh nghiệp phải nhập khẩu máy móc, thiết bị từ nước ngoài. Các doanh nghiệp mong muốn được tạo điều kiện thuận lợi cho nhập khẩu những trang thiết bị này.

Đọc tiếp

Cơ sở thực hiện hoàn thuế theo hạn ngạch thuế quan

Cơ sở thực hiện hoàn thuế theo hạn ngạch thuế quan

(HQ Online) - Trước thắc mắc của Công ty TNHH Gaz Thành Đạt liên quan đến việc hoàn thuế hàng hóa NK theo hạn ngạch thuế quan, theo Tổng cục Hải quan, sau khi đối chiếu với các quy định và văn bản cấp hạn ngạch của Bộ Công Thương, cơ quan Hải quan chưa đủ cơ sở để thực hiện hoàn thuế cho các tờ khai năm 2022 đã thông quan trước ngày 16/11/2022.
Phương thức thanh toán đáp ứng quy định mới được giảm giá hàng nhập khẩu

Phương thức thanh toán đáp ứng quy định mới được giảm giá hàng nhập khẩu

(HQ Online) - Theo quy định tại Thông tư 39/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính về trị giá hải quan đối với hàng hóa XNK thì để được xem xét giảm giá hàng NK, phương thức thanh toán thể hiện trên hợp đồng mua bán phải thực hiện thanh toán qua ngân hàng bằng phương thức letter of credit (L/C) hoặc telegraphic transfer reimbursement (TTR) cho toàn bộ hàng hoá NK thuộc hợp đồng mua bán và thời gian thanh toán phải phù hợp với bảng công bố giảm giá của người bán.