Cơ sở nào để xác định hàng hóa XK được sản xuất từ nguồn hàng NK tại chỗ?

(HQ Online) - Trong quá trình xử lý thuế NK đối với hàng hóa, Cục Hải quan Bình Dương cho biết, đơn vị đang gặp vướng mắc đối với việc hoàn thuế tờ khai NK tại chỗ.
Hàng sản xuất XK được NK tại chỗ giữa hai doanh nghiệp nội địa không được miễn thuế
Điều kiện nào được miễn thuế nhập khẩu hàng hóa để sản xuất xuất khẩu?
Hàng nhập để sản xuất xuất khẩu thay đổi mục đích sử dụng có được miễn thuế?

Theo Tổng cục Hải quan, khoản 21 Điều 4 Luật Hải quan quy định thông quan là việc hoàn thành các thủ tục hải quan để hàng hóa được XNK hoặc đặt dưới chế độ quản lý nghiệp vụ hải quan khác; điểm c khoản 1 Điều 21 Luật Hải quan cũng quy định khi làm thủ tục hải quan, người khai hải quan có trách nhiệm nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật về thuế, phí, lệ phí và quy định khác của pháp luật có liên quan; Điều 37 Luật Hải quan quy định hàng hóa được thông quan sau khi đã hoàn thành thủ tục hải quan. Trường hợp người khai hải quan đã hoàn thành thủ tục hải quan nhưng chưa nộp, nộp chưa đủ số thuế phải nộp trong thời hạn quy định thì hàng hóa được thông quan khi được tổ chức tín dụng bảo lãnh về số tiền thuế phải nộp hoặc được áp dụng thời hạn nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Ngoài ra, tại khoản 1 Điều 9 Luật Thuế XK, thuế NK quy định hàng hóa XNK thuộc đối tượng chịu thuế phải nộp thuế trước khi thông quan hoặc giải phóng hàng hóa theo quy định của Luật Hải quan, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Cơ sở nào để xác định hàng hóa XK được sản xuất từ nguồn hàng NK tại chỗ?
Công chức Hải quan Thủ Dầu Một, Cục Hải quan Bình Dương hướng dẫn thủ tục cho doanh nghiệp. Ảnh: T.D

Trong đó, trường hợp được tổ chức tín dụng bảo lãnh số thuế phải nộp thì được thông quan hoặc giải phóng hàng hóa nhưng phải nộp tiền chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế kể từ ngày được thông quan hoặc giải phóng hàng hóa đến ngày nộp thuế. Thời hạn bảo lãnh tối đa là 30 ngày, kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan.

Tại Điều 10, Điều 12 Nghị định 134/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại khoản 4, khoản 6 Điều 1 Nghị định 18/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định sản phẩm NK tại chỗ đăng ký tờ khai hải quan theo loại hình nhập gia công được miễn thuế NK nếu người NK tại chỗ đáp ứng quy định tại điểm a, b khoản 2 Điều 10 Nghị định này. Sản phẩm NK tại chỗ đăng ký tờ khai hải quan theo loại hình khác thì người NK tại chỗ kê khai, nộp thuế theo mức thuế suất và trị giá tính thuế của sản phẩm NK tại thời điểm đăng ký tờ khai.

Cũng tại Điều 36 Nghị định 134/2016/NĐ-CP quy định người nộp thuế đã nộp thuế NK đối với hàng hóa NK để sản xuất, kinh doanh nhưng đã đưa vào sản xuất hàng hóa XK và đã XK sản phẩm ra nước ngoài, hoặc XK vào khu phi thuế quan, được hoàn thuế NK đã nộp.

Tuy nhiên, tại điểm b khoản 5 Điều 86 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi bổ sung tại khoản 58 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC quy định người NK tại chỗ có trách nhiệm thực hiện thủ tục NK hàng hóa theo quy định, chỉ được đưa hàng hóa vào sản xuất, tiêu thụ sau khi hàng hóa NK đã được thông quan.

Ngoài ra, theo báo cáo của Cục Hải quan Bình Dương thì DN “đưa hàng hóa NK tại chỗ vào sản xuất khi tờ khai chưa được thông quan”. Như vậy, DN đã thực hiện chưa đúng trách nhiệm và trình tự thủ tục quy định tại Điều 86 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại khoản 58 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC.

Do đó, theo Tổng cục Hải quan, đối chiếu với các quy định thì cơ quan Hải quan không có cơ sở để xác định hàng hoá XK được sản xuất từ hàng hoá NK tại chỗ nên không đủ cơ sở để hoàn thuế NK theo quy định tại Điều 36 Nghị định 134/2016/NĐ-CP.

Tổng cục Hải quan đề nghị Cục Hải quan Bình Dương căn cứ vào hồ sơ vụ việc cụ thể và đối chiếu với quy định tại Điều 12 Nghị định 128/2020/NĐ-CP để xử phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định.

Ngoài ra, Cục Hải quan Bình Dương cần hướng dẫn, giải thích cho DN thực hiện đúng thủ tục hải quan, chính sách thuế đối với hàng hoá XNK.

Ý kiến bạn đọc

Liên quan

VinFast xuất khẩu lô xe điện đầu tiên ra thế giới

VinFast xuất khẩu lô xe điện đầu tiên ra thế giới

(HQ Online) - Ngày 25/11, tại cảng MPC Port (Hải Phòng), VinFast tại cảng đã tổ chức lễ xuất khẩu lô ô tô điện thông minh đầu tiên, gồm 999 chiếc VF 8 ra thị trường quốc tế. Sự kiện đánh dấu bước tiến đặc biệt của ngành công nghiệp xe hơi Việt Nam khi lần đầu tiên những sản phẩm ô tô công nghệ do Việt Nam làm chủ và sản xuất - chính thức tiến ra thế giới trong sự đón đợi của người tiêu dùng toàn cầu.
Thăm nhà máy sản xuất ô tô Hyundai hiện đại nhất Việt Nam

Thăm nhà máy sản xuất ô tô Hyundai hiện đại nhất Việt Nam

(HQ Online) - Với công suất 100.000 xe/năm, nhà máy Hyundai Thành Công Việt Nam số 2 là nhà máy hiện đại, được chuyển giao những công nghệ mới nhất từ Hàn Quốc, sản xuất, lắp ráp trên dây chuyền thiết bị tự động hóa chính xác cao.

Đọc tiếp

Chủ động tận dụng ưu đãi của doanh nghiệp Việt Nam trong CPTPP

Chủ động tận dụng ưu đãi của doanh nghiệp Việt Nam trong CPTPP

(HQ Online) - Thực thi Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã đem lại tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng cho Việt Nam. Tuy nhiên, ưu đãi thuế quan lớn cũng đi kèm với điều kiện về xuất xứ, yêu cầu về nguyên liệu sản phẩm nghiêm ngặt hơn khiến nhiều doanh nghiệp Việt Nam còn e ngại.
Hải quan chặn gian lận qua khai báo trị giá hàng phục vụ Tết

Hải quan chặn gian lận qua khai báo trị giá hàng phục vụ Tết

(HQ Online) - Nhằm đảm bảo hiệu quả của công tác quản lý trị giá, ngăn chặn tình trạng gian lận thương mại qua khai báo trị giá thấp gây thất thu ngân sách nhà nước, Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố; Cục Kiểm tra sau thông quan; Vụ Thanh tra-Kiểm tra; Cục Điều tra chống buôn lậu; Cục Thuế XNK tăng cường công tác quản lý trị giá đối với một số mặt hàng nhập khẩu phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão.
Bộ Tài chính đề nghị doanh nghiệp phát hành trái phiếu thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ lãi, gốc trái phiếu

Bộ Tài chính đề nghị doanh nghiệp phát hành trái phiếu thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ lãi, gốc trái phiếu

(HQ Online) - Sau cuộc họp với doanh nghiệp phát hành lớn trên thị trường trái phiếu DN và một số công ty chứng khoán thực hiện hoạt động tư vấn phát hành trái phiếu DN có thị phần môi giới lớn để trao đổi về tình hình thị trường chứng khoán, trái phiếu DN, Bộ Tài chính đã có công văn gửi các DN phát hành đề nghị thực hiện ngay các công việc nhằm ổn định và lấy lại niềm tin của thị trường.