DN phải xuất trình hồ sơ, tài liệu, chứng từ chứng minh tính xác thực của trị giá hàng hóa

(HQ Online) - Theo quy định, đối với các tờ khai hải quan được cơ quan Hải quan lựa chọn tham vấn trị giá thì khi tiến hành thủ tục tham vấn, người khai hải quan có nhiệm vụ xuất trình hồ sơ, chứng từ, tài liệu liên quan để chứng minh tính xác thực của trị giá hàng hóa kê khai.
Trị giá hàng hóa vi phạm do lực lượng Hải quan tịch thu tăng trên 300%
Hướng dẫn phân bổ phí bản quyền vào trị giá hàng hóa NK

Công ty TNHH thương mại Song Hằng nêu đang gặp vướng mắc liên quan đến việc xác định trị giá hải quan hàng NK. Để giải quyết vướng mắc này, tại Điều 3 Thông tư 39/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định: Người khai hải quan tự kê khai, tự xác định trị giá hải quan theo các nguyên tắc và phương pháp xác định trị giá hải quan quy định tại Luật Hải quan, Nghị định 08/2015/NĐ-CP và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, tính trung thực của các nội dung kê khai và kết quả tự xác định trị giá hải quan.

Hải quan Hữu Nghị kiểm tra máy móc, thiết bị NK. Ảnh: H,Nụ
Hải quan Hữu Nghị kiểm tra máy móc, thiết bị NK. Ảnh: H.Nụ

Điều 25 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại khoản 14 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính thì cơ quan Hải quan thực hiện kiểm tra trị giá kê khai để xác định dấu hiệu nghi vấn và thực hiện tham vấn. Các mức giá tham chiếu tại các Danh mục hàng hóa NK rủi ro về trị giá theo quy định tại Điều 22 Thông tư 39/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính không phải là giá tối thiểu như DN đề cập. Các mức giá chỉ là một trong những tiêu chuẩn để cơ quan Hải quan quyết định việc kiểm tra, tham vấn trị giá hải quan.

Theo đó, đối với các tờ khai hải quan được cơ quan Hải quan lựa chọn tham vấn trị giá hải quan thì khi tiến hành thủ tục tham vấn người khai hải quan có nhiệm vụ xuất trình hồ sơ, chứng từ, tài liệu liên quan để chứng minh tính xác thực của trị giá do DN kê khai.

Trường hợp có đủ cơ sở bác bỏ trị giá kê khai thì cơ quan Hải quan bác bỏ trị giá kê khai và xác định lại trị giá hải quan. Trường hợp không đủ cơ sở bác bỏ thì cơ quan Hải quan chấp nhận trị giá kê khai của DN.

Ý kiến bạn đọc

Liên quan

Lạng Sơn: Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 71%

Lạng Sơn: Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 71%

(HQ Online) - Kể từ khi phía Trung Quốc thực hiện mở trở lại các hoạt động XNK, XNC, lưu lượng hàng hóa được làm thủ tục thông quan qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã tăng đáng kể. Theo đó, chỉ trong quý 1, tổng kim ngạch XNK hàng hóa qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã tăng 71% so với cùng kỳ năm 2022.
Sửa Nghị định 14 có khắc phục tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cửa khẩu?

Sửa Nghị định 14 có khắc phục tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cửa khẩu?

(HQ Online) - Sẽ có những thay đổi lớn trong quản lý hoạt động thương mại biên giới khi Nghị định số 14/2018/NĐ-CP ngày 23/1/2018 của Chính phủ được sửa đổi, bổ sung để hoạt động thương mại biên giới chuyển dần từ “tiểu ngạch” sang chính ngạch, khắc phục tình trạng ùn tắc hàng hóa tại khu vực cửa khẩu vào thời điểm thu hoạch chính vụ hoặc vào các dịp lễ, tết.
Xuất khẩu đối mặt nhiều khó khăn

Xuất khẩu đối mặt nhiều khó khăn

(HQ Online) - Những tháng đầu năm 2023, việc thiếu vắng các đơn hàng xuất khẩu cộng thêm xu hướng giảm giá hàng hóa đã khiến hoạt động thương mại chậm lại.

Đọc tiếp

Cơ sở thực hiện hoàn thuế theo hạn ngạch thuế quan

Cơ sở thực hiện hoàn thuế theo hạn ngạch thuế quan

(HQ Online) - Trước thắc mắc của Công ty TNHH Gaz Thành Đạt liên quan đến việc hoàn thuế hàng hóa NK theo hạn ngạch thuế quan, theo Tổng cục Hải quan, sau khi đối chiếu với các quy định và văn bản cấp hạn ngạch của Bộ Công Thương, cơ quan Hải quan chưa đủ cơ sở để thực hiện hoàn thuế cho các tờ khai năm 2022 đã thông quan trước ngày 16/11/2022.