Hoạt động M&A đang được thúc đẩy bởi "dòng chảy" mạnh mẽ của nguồn vốn tư nhân

(HQ Online) - Theo phân tích của Ernst & Young (EY), hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) tại Việt Nam khó tránh khỏi những ảnh hưởng tiêu cực khi vốn đầu tư từ các nước phát triển vào các thị trường mới nổi suy giảm.
“Tham vọng” chiếm lĩnh thị trường quốc tế thông qua M&A
Thị trường M&A bất động sản đang được hâm nóng bởi hàng trăm triệu USD
Doanh nghiệp dồn dập tăng vốn, M&A để mở rộng quy mô

Phân tích của hãng kiểm toán thuộc top 4 thế giới – EY cho biết, bất chấp những khó khăn về địa chính trị và tài chính, hoạt động M&A đã phục hồi tích cực trên phạm vi toàn cầu trong 6 tháng đầu năm 2022.

Thị trường ghi nhận 2.274 thương vụ M&A, với tổng giá trị 2,02 nghìn tỷ USD, giảm 18% về thương vụ và 27% về giá trị và so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, so với giai đoạn trước, hoạt động này vẫn đang đi lên với mức tăng 13% về thương vụ và 35% về giá trị.

Mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A) mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều cơ hội mới thông qua việc mở rộng thị phần. Ảnh: ST
M&A mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều cơ hội mới thông qua việc mở rộng thị phần. Ảnh: ST

EY cho rằng, bản chất các thương vụ M&A xuyên biên giới đang thay đổi nhằm phản ánh mức độ căng thẳng địa chính trị trên toàn thế giới. Trong khi số lượng giao dịch M&A xuyên biên giới sụt giảm xuống 24% trong nửa đầu năm 2022 so với 30% giai đoạn 2015-2019, số thương vụ xuyên biên giới giữa các quốc gia liên thuộc lại chứng kiến mức tăng trưởng đáng kể lên 51% năm 2022 so với tỷ lệ trung bình 42% trong giai đoạn 2015-2019.

Tại Việt Nam, ông Trần Vinh Dự, lãnh đạo Bộ phận Chiến lược và Giao dịch tài chính, EY Đông Dương cho biết, hoạt động đầu tư từ quỹ đầu tư tư nhân (PE) và quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) vẫn tăng trưởng mạnh mẽ trong nửa đầu năm, bất chấp những bất ổn trên thị trường vốn và thị trường nợ. Theo nghiên cứu của EY, tổng giá trị thương vụ giao dịch nửa đầu năm 2022 gần bằng cả năm 2021 (4,97 tỷ USD).

Tuy nhiên, vị chuyên gia này nhận định, hoạt động M&A có thể sẽ giảm nhiệt trong 6 tháng cuối năm 2022 do các nhà đầu tư thận trọng hơn trước các xu hướng vĩ mô, có tác động đến nền kinh tế Việt Nam.

"Dù có nhiều lợi thế, Việt Nam khó tránh khỏi những ảnh hưởng tiêu cực khi vốn đầu tư từ các nước phát triển vào các thị trường mới nổi suy giảm, căng thẳng địa chính trị và lạm phát cao. Đây là những yếu tố làm suy giảm niềm tin của nhà đầu tư vào nhiều thị trường, trong đó có Việt Nam", ông Trần Vinh Dự nêu.

Ngoài ra, theo EY, hoạt động M&A trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam chưa được như kỳ vọng dù đây vẫn là lĩnh vực thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Ông Trần Vinh Dự cho hay, Việt Nam chỉ có 4 thương vụ M&A liên quan đến công nghệ trong nửa đầu năm, so với 7 thương vụ của cùng kỳ năm 2021. Trong những năm gần đây, những lĩnh vực công nghệ thu hút được lượng vốn đầu tư lớn tại Việt Nam gồm thương mại điện tử, công nghệ tài chính (Fintech), công nghệ giáo dục (Ed-tech), logistics và tự động hóa kinh doanh.

Đặc biệt, theo EY, bất chấp sự bất ổn lan rộng, hoạt động M&A vẫn đang tiếp tục diễn ra, được thúc đẩy bởi dòng chảy đặc biệt mạnh mẽ của nguồn vốn tư nhân.

Các chuyên gia EY kỳ vọng, nguồn vốn tư nhân sẽ là động lực chính cho các giao dịch cả về vốn và nợ trong những tháng sắp tới, bởi nguồn vốn tư nhân đang dồi dào trong khi lãi suất ngân hàng ở mức cao. Nhưng một trong những rào cản đối với dòng chảy các thương vụ này sẽ xuất hiện nếu các điều kiện thị trường trở nên xấu đi, đến mức các khoản tài trợ nợ dần cạn kiệt hoặc trở nên cực kỳ đắt đỏ.

Ý kiến bạn đọc

Liên quan

Cơ hội cho nhà đầu tư mua bán– sáp nhập doanh nghiệp trong thị trường đầy biến động

Cơ hội cho nhà đầu tư mua bán– sáp nhập doanh nghiệp trong thị trường đầy biến động

(HQ Online) - Tại Diễn đàn mua bán – sáp nhập (M&A) doanh nghiệp Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Kích hoạt những cơ hội mới” diễn ra chiều 23/11 do Báo Đầu tư tổ chức tại TPHCM, các chuyên gia cho rằng, thời điểm này đang là cơ hội cho các nhà đầu tư có tiền thực hiện mua các dự án hấp dẫn, với định giá tài sản hợp lý hơn.
Nhiều cơ hội bứt phá cho hoạt động M&A

Nhiều cơ hội bứt phá cho hoạt động M&A

(HQ Online) - Thông tin trên được đưa ra tại Diễn đàn Mua bán - Sáp nhập (M&A) doanh nghiệp Việt Nam thường niên lần thứ 11 năm 2019 do Báo Đầu tư và Công ty AVM Việt Nam tổ chức tại TPHCM ngày 6/8.    

Đọc tiếp

Top 50 công ty đại chúng uy tín năm 2023: Sao đổi ngôi và những dự báo khó đoán định

Top 50 công ty đại chúng uy tín năm 2023: Sao đổi ngôi và những dự báo khó đoán định

(HQ Online) - Trong báo cáo đánh giá Bảng xếp hạng VIX50 –Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023 mới được Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố ngày 26/5/2023, danh sách Top 10 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023 đã có sự thay đổi đáng kể so với năm 2022 và những dự báo đưa ra đầy thận trọng.
Nhiều tín hiệu khả quan, thoát cảnh "đắp chiếu" cho các dự án yếu kém ngành Công Thương

Nhiều tín hiệu khả quan, thoát cảnh "đắp chiếu" cho các dự án yếu kém ngành Công Thương

(HQ Online) - Theo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, dự án yếu kém, chậm tiến độ của ngành Công Thương có nhiều chuyển biến tích cực, với những tín hiệu khả quan để thoát khỏi tình trạng “đắp chiếu” trong tương lai gần.
Loạt thẻ VPBank được cá tính hóa diện mạo theo nhóm khách hàng

Loạt thẻ VPBank được cá tính hóa diện mạo theo nhóm khách hàng

(HQ Online) - Một loạt thẻ của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) sẽ được thay đổi thiết kế, khoác lên mình những tấm áo mới với diện mạo đa sắc màu, trẻ trung và phù hợp với sở thích của từng nhóm khách hàng nhằm mang đến những trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ khi sử dụng thẻ VPBank.