Hàng nhập đã nộp thuế GTGT và XK trả lại chủ hàng nước ngoài được xử lý thuế nộp thừa

(HQ Online) - Theo quy định, hàng hóa NK đã nộp thuế GTGT khâu NK, sau đó XK trả lại chủ hàng nước ngoài (tờ khai XK đăng ký sau ngày 1/2/2018) thì thuộc trường hợp được xử lý tiền thuế GTGT nộp thừa.
Tiền thuế nộp thừa quá thời hạn 10 năm sẽ không được hoàn
Hoàn thuế GTGT nộp thừa tại khâu NK
Quy trình xử lý hoàn thuế GTGT nộp thừa

Tổng cục Hải quan vừa có hướng dẫn các vướng mắc của Công ty TNHH Công nghệ điện Solid Việt Nam về việc xử lý thuế GTGT hàng NK sau đó xuất trả chủ hàng nước ngoài.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật Quản lý thuế việc xử lý tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa: “Người nộp thuế có số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt đã nộp lớn hơn số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt phải nộp thì được bù trừ số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa với số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt còn nợ hoặc trừ vào số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt phải nộp của lần nộp thuế tiếp theo hoặc được hoàn trả số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa khi người nộp thuế không còn nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt.

Trường hợp người nộp thuế đề nghị bù trừ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa với số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt còn nợ thì không tính tiền chậm nộp tương ứng với khoản tiền bù trừ trong khoảng thời gian từ ngày phát sinh khoản nộp thừa đến ngày cơ quan quản lý thuế thực hiện bù trừ”.

Hải quan Hữu Nghị bố trí công chức tiếp nhận và giải quyết thủ tục cho DN đến 22 giờ hàng ngày. Ảnh: H. Nụ
Công chức Hải quan Hữu Nghị (Cục Hải quan Lạng Sơn) hướng dẫn thủ tục hải quan cho DN. Ảnh: H. Nụ

Điều 22 Thông tư 219/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định việc tổ chức thu thuế GTGT: “Cơ quan Thuế chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện quản lý thu thuế giá trị gia tăng và hoàn thuế GTGT đối với cơ sở kinh doanh; cơ quan Hải quan chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện quản lý thu thuế GTGT đối với hàng hóa NK”.

Khoản 64 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung Điều 131 Thông tư 38/2015/TT-BTC quy định: “Việc xử lý tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa được hoàn thực hiện theo quy định tại Điều 132 Thông tư này. Số tiền thuế GTGT nộp thừa được xử lý đồng thời với thuế NK (nếu có)”.

Đối chiếu với các quy định hiện hành, cơ quan Hải quan thực hiện hoàn thuế GTGT nộp thừa đối với hàng hoá NK và cơ quan Thuế thực hiện hoàn thuế GTGT đối với cơ sở kinh doanh.

Ngày 14/3/2019, Tổng cục Hải quan đã có công văn số 1453/TCHQ-TXNK hướng dẫn việc hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa NK sau đó xuất trả chủ hàng nước ngoài. Theo đó, trường hợp DN đã nộp thuế GTGT đối với hàng NK nhưng sau đó phải XK trả lại chủ hàng nước ngoài, tờ khai XK đăng ký từ ngày 1/2/2018 thì cơ quan Hải quan thực hiện xử lý tiền thuế GTGT nộp thừa theo đúng quy định.

Đối với trường hợp của Công ty TNHH Công nghệ điện Solid Việt Nam NK hàng hóa, đã nộp thuế GTGT khâu NK, sau đó XK trả lại chủ hàng nước ngoài (tờ khai XK đăng ký sau ngày 1/2/2018) thì thuộc trường hợp xử lý tiền thuế GTGT nộp thừa.

Tuy nhiên, Công ty TNHH Công nghệ điện Solid Việt Nam đã thực hiện hoàn thuế GTGT đầu vào với Cục Thuế tỉnh Hải Dương. Do đó, đề nghị Cục Hải quan Hải Phòng phối hợp với Cục Thuế tỉnh Hải Dương xác định chính xác số tiền thuế GTGT nộp thừa khâu NK, số tiền thuế GTGT đã khấu trừ tại cơ quan Thuế, số tiền thuế còn nợ, tiền chậm nộp, tiền phạt và các khoản phải nộp khác.

Trường hợp Cục Thuế tỉnh Hải Dương thu hồi tiền thuế GTGT đầu vào đã hoàn cho Công ty TNHH Công nghệ điện Solid Việt Nam thì Cục Hải quan Hải Phòng thực hiện hoàn trả tiền thuế nộp thừa cho người nộp thuế theo quy định.

Ý kiến bạn đọc

Liên quan

Hải quan Lạng Sơn: Bắt giữ và xử lý 176 vụ vi phạm

Hải quan Lạng Sơn: Bắt giữ và xử lý 176 vụ vi phạm

(HQ Online) - Ngay trong quý 1 của năm 2023, Cục Hải quan Lạng Sơn đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, phòng chống buôn lậu và xử lý các hành vi gian lận thương mại. Theo đó, toàn Cục đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 176 vụ vi phạm, trị giá hàng hóa trên 28,3 tỷ đồng.
Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, đối tác chiến lược Việt Nam - Australia

Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, đối tác chiến lược Việt Nam - Australia

(HQ Online) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có cuộc tiếp và làm việc với ông Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam cùng đoàn công tác của Australia tại trụ sở Bộ Tài chính vào ngày 23/3/2023. Hai bên đã bàn thảo các nội dung về hợp tác trong lĩnh vực tài chính và một số nội dung hai bên cùng quan tâm.
Nhiều lưu ý cho doanh nghiệp về chính sách thuế

Nhiều lưu ý cho doanh nghiệp về chính sách thuế

(HQ Online) - Theo các chuyên gia, một bộ phận doanh nghiệp do không nắm được chi tiết về các văn bản, chính sách thuế, đặc biệt là những chính sách mới, dẫn đến gặp nhiều rủi ro trong quá trình hoạt động.

Đọc tiếp

Cơ sở thực hiện hoàn thuế theo hạn ngạch thuế quan

Cơ sở thực hiện hoàn thuế theo hạn ngạch thuế quan

(HQ Online) - Trước thắc mắc của Công ty TNHH Gaz Thành Đạt liên quan đến việc hoàn thuế hàng hóa NK theo hạn ngạch thuế quan, theo Tổng cục Hải quan, sau khi đối chiếu với các quy định và văn bản cấp hạn ngạch của Bộ Công Thương, cơ quan Hải quan chưa đủ cơ sở để thực hiện hoàn thuế cho các tờ khai năm 2022 đã thông quan trước ngày 16/11/2022.
Phương thức thanh toán đáp ứng quy định mới được giảm giá hàng nhập khẩu

Phương thức thanh toán đáp ứng quy định mới được giảm giá hàng nhập khẩu

(HQ Online) - Theo quy định tại Thông tư 39/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính về trị giá hải quan đối với hàng hóa XNK thì để được xem xét giảm giá hàng NK, phương thức thanh toán thể hiện trên hợp đồng mua bán phải thực hiện thanh toán qua ngân hàng bằng phương thức letter of credit (L/C) hoặc telegraphic transfer reimbursement (TTR) cho toàn bộ hàng hoá NK thuộc hợp đồng mua bán và thời gian thanh toán phải phù hợp với bảng công bố giảm giá của người bán.