Tiêu thụ hàng hóa đang chịu sự giám sát hải quan sẽ xem xét xử phạt hành chính

(HQ Online) - Theo quy định, cơ quan Hải quan đã xác định được trách nhiệm của người XNK tại chỗ, giao dịch giữa các bên là có thật, đã hoàn thành việc giao nhận hàng hóa và đã tiêu thụ hàng hóa đang chịu sự giám sát hải quan thì sẽ phải xem xét xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan.
Sửa quy định quản lý đối với hàng hóa vận chuyển chịu sự giám sát hải quan
Tuyên truyền quy định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến lĩnh vực hải quan
Bác bỏ trị giá khai báo hàng hóa nhập khẩu có bị xử phạt vi phạm hành chính?
Doanh nghiệp thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu tại Chi cục Hải quan Vinh (Nghệ An). Ảnh: H.Dịu
Doanh nghiệp thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu tại Chi cục Hải quan Vinh (Nghệ An). Ảnh: H.Dịu

Thời gian qua, một số đơn vị hải quan địa phương gặp vướng mắc khi xử lý tờ khai XK tại chỗ không có tờ khai NK tại chỗ đối ứng. Về vấn đề này, Tổng cục Hải quan đã có các công văn hướng dẫn để các đơn vị triển khai đúng các quy định của pháp luật hiện hành.

Theo đó, trường hợp quá thời hạn quy định mà người NK chưa thực hiện thủ tục hải quan NK tại chỗ, cơ quan Hải quan đã xác định được trách nhiệm của người XNK tại chỗ, giao dịch giữa các bên là có thật, đã hoàn thành việc giao nhận hàng hóa và đã tiêu thụ hàng hóa đang chịu sự giám sát hải quan thì căn cứ quy định tại điểm a khoản 4 Điều 12 Nghị định 128/2020/NĐ-CP để xem xét xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Việc xác định hành vi vi phạm phải được căn cứ trên cơ sở quy định pháp luật và hồ sơ vụ việc cụ thể, do đó, Tổng cục Hải quan đề nghị các đơn vị có phát sinh vướng mắc nghiên cứu, xem xét kỹ hồ sơ vụ việc để xử lý vi phạm theo đúng quy định.

Ý kiến bạn đọc

Liên quan

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng KV 1 thông báo (CV 7017)

(HQ Online) - Căn cứ Luật Hải quan; Căn cứ Thông tư số 203/2014/TT-BTC ngày 22/12/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn xử lý hàng hóa tồn đọng thuộc địa bàn hoạt động hải quan. Chi cục Hải quan CK cảng Hải Phòng KV 1 thông báo tới các tổ chức, cá nhân có liên quan đến các lô hàng tồn được lưu giữ tại cảng Tân Vũ, TP Hải Phòng (chi tiết theo danh sách đính kèm).
Hải quan Lạng Sơn: Quyết chặn gian lận trong khai báo thủ tục hải quan

Hải quan Lạng Sơn: Quyết chặn gian lận trong khai báo thủ tục hải quan

(HQ Online) - Càng gần tết, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa càng lớn, thời điểm này, nhiều DN đã đẩy mạnh làm thủ tục NK các mặt hàng như thực phẩm, mỹ phẩm, đồ điện tử, may mặc... để đáp ứng nhu cầu này. Tuy nhiên, vì lợi nhuận một số DN đã lợi dụng chính sách ưu đãi trong quá trình khai hải quan để thực hiện các hành vi gian lận nhằm trục lợi. Trước thực trạng đó, Hải quan Lạng Sơn đã và đang đẩy mạnh giám sát hoạt động kê khai thủ tục hàng hóa của các DN qua địa bàn nhằm phát hiện hành vi vi phạm để xử lý kịp thời.
Doanh nghiệp bức xúc trước vấn nạn  hàng nhái và gian lận thương mại

Doanh nghiệp bức xúc trước vấn nạn hàng nhái và gian lận thương mại

(HQ Online) - Vấn nạn hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại đang là nỗi bức xúc trong xã hội. Nó không chỉ làm ảnh hưởng tới nguồn thu ngân sách mà còn gây thiệt hại rất lớn cho các doanh nghiệp cũng như thương hiệu và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đọc tiếp

Chủ động tận dụng ưu đãi của doanh nghiệp Việt Nam trong CPTPP

Chủ động tận dụng ưu đãi của doanh nghiệp Việt Nam trong CPTPP

(HQ Online) - Thực thi Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã đem lại tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng cho Việt Nam. Tuy nhiên, ưu đãi thuế quan lớn cũng đi kèm với điều kiện về xuất xứ, yêu cầu về nguyên liệu sản phẩm nghiêm ngặt hơn khiến nhiều doanh nghiệp Việt Nam còn e ngại.
Hải quan chặn gian lận qua khai báo trị giá hàng phục vụ Tết

Hải quan chặn gian lận qua khai báo trị giá hàng phục vụ Tết

(HQ Online) - Nhằm đảm bảo hiệu quả của công tác quản lý trị giá, ngăn chặn tình trạng gian lận thương mại qua khai báo trị giá thấp gây thất thu ngân sách nhà nước, Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố; Cục Kiểm tra sau thông quan; Vụ Thanh tra-Kiểm tra; Cục Điều tra chống buôn lậu; Cục Thuế XNK tăng cường công tác quản lý trị giá đối với một số mặt hàng nhập khẩu phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão.
Bộ Tài chính đề nghị doanh nghiệp phát hành trái phiếu thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ lãi, gốc trái phiếu

Bộ Tài chính đề nghị doanh nghiệp phát hành trái phiếu thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ lãi, gốc trái phiếu

(HQ Online) - Sau cuộc họp với doanh nghiệp phát hành lớn trên thị trường trái phiếu DN và một số công ty chứng khoán thực hiện hoạt động tư vấn phát hành trái phiếu DN có thị phần môi giới lớn để trao đổi về tình hình thị trường chứng khoán, trái phiếu DN, Bộ Tài chính đã có công văn gửi các DN phát hành đề nghị thực hiện ngay các công việc nhằm ổn định và lấy lại niềm tin của thị trường.