Hàng phục vụ phòng chống dịch Covid-19 thuộc đối tượng không chịu thuế

(HQ Online) - Theo quy định tại Nghị quyết số 106/NQ-CP thì hàng hóa của tổ chức, cá nhân Việt Nam nhập khẩu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 được áp dụng chính sách thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng như hàng hóa nhập khẩu trong trường hợp viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại.
Không thu thuế nhập khẩu, thuế VAT đối với hàng tài trợ phục vụ phòng, chống dịch
Hàng hóa phục vụ phòng chống dịch Covid-19 sẽ được áp dụng chính sách thuế như hàng viện trợ nhân đạo

Vừa qua, nhằm tài trợ cho các bộ, ban ngành trong cả nước phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các DN đã có nhiều hoạt động tích cực chung tay cùng Nhà nước phòng chống dịch. Trong đó, bằng nguồn lực riêng, nhiều DN đã làm thủ tục NK các mặt hàng như trang thiết bị máy móc, thuốc… để tài trợ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Trước tình hình đó, để tạo điều kiện cho các DN, Bộ Tài chính đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đề xuất ban hành Nghị quyết xử lý chung đối với hàng hóa phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, ngày 11/9/2021, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký ban hành Nghị quyết số 106/NQ-CP về chính sách thuế đối với hàng hóa NK để tài trợ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Mới đây nhất, Tổng cục Hải quan nhận được văn bản đề xuất được hưởng chính sách miễn thuế NK, thuế GTGT đối với lô hàng tài trợ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam của Công ty CP du lịch thương mại và đầu tư Thủ Đô và Công ty CP Tiến bộ Quốc tế. Được biết, Công ty CP du lịch thương mại và đầu tư Thủ Đô đã làm thủ tục NK lô hàng 3.697.200 bộ kit test xét nghiệm kháng nguyên nhanh Covid -19 và Công ty CP Tiến bộ Quốc tế NK lô hàng 2.000.000 viên thuốc Avigan.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Do đó, để các DN thực hiện theo đúng chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 106/NQ-CP, Tổng cục Hải quan đề nghị các DN liên hệ với cơ quan Hải quan nơi làm thủ tục NK để được hướng dẫn làm thủ tục thông quan nhanh chóng các lô hàng NK phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tổng cục Hải quan nhấn mạnh, nhằm hỗ trợ DN trong quá trình thực hiện thủ tục NK đối với mặt hàng này, thời gian qua, Tổng cục Hải quan đã có nhiều văn bản yêu cầu các đơn vị hải quan địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi, thông quan ngay trong ngày các lô hàng vật tư, thiết bị y tế, thuốc tân dược, vắc xin, sinh phẩm xét nghiệm, để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, để các DN nắm rõ các quy định, theo Tổng cục Hải quan, Nghị quyết số 106/NQ-CP cũng quy định, các trường hợp hàng hóa đã NK để tài trợ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 trước ngày Nghị quyết có hiệu lực (ngày 11/9/2021), được Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành phố phê duyệt, tiếp nhận hàng hóa tài trợ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định cũng được áp dụng chính sách miễn thuế này.

Trường hợp đã nộp thuế NK, thuế GTGT thì sẽ được xử lý số thuế NK, thuế GTGT đã nộp theo quy định pháp luật quản lý thuế về xử lý tiền thuế nộp thừa.

Chính phủ đồng ý cho các DN NK các mặt hàng nhằm tài trợ cho các bộ, ngành phục vụ công tác phòng, chống dịch được hưởng chính sách thuế ưu đãi cho đến khi có văn bản công bố hết dịch Covid-19 của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Ý kiến bạn đọc

Đọc tiếp

Một số ngành nghề không cần thiết phải kiểm soát bằng điều kiện kinh doanh

Một số ngành nghề không cần thiết phải kiểm soát bằng điều kiện kinh doanh

(HQ Online) - Góp ý Dự thảo Báo cáo việc rà soát các quy định về điều kiện kinh doanh, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, một số ngành nghề đầu tư, kinh doanh không cần thiết phải kiểm soát bằng điều kiện kinh doanh vì đã có biện pháp quản lý khác hiệu quả hơn.
Infographics: Tạo dấu ấn khác biệt cho doanh nghiệp bằng hành động bảo vệ động vật hoang dã

Infographics: Tạo dấu ấn khác biệt cho doanh nghiệp bằng hành động bảo vệ động vật hoang dã

(HQ Online) - Các hiệp định thương mại tự do (FTA), đặc biệt là các FTA thế hệ mới đều có các nội dung gắn với việc bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên vào trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Hơn nữa, trong chuỗi cung ứng từ vận chuyển, buôn bán đến tiêu thụ động vật hoang dã, doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc ngăn chặn các hoạt động trái pháp luật liên quan động vật hoang dã.

Đọc nhiều