Tìm công nghệ phù hợp cho doanh nghiệp chuyển đổi số hiệu quả

(HQ Online) - Vận hành tối ưu, tiết kiệm chi phí và nâng cao năng suất luôn là trăn trở của nhiều doanh nghiệp nên chuyển đổi số là giải pháp tối ưu và tất yếu trong bối cảnh hiện nay.
Doanh nghiệp sản xuất gia tăng sức cạnh tranh nhờ chuyển đổi số
Doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng kinh tế với chuyển đổi số
Thúc đẩy tăng năng suất từ “cú hích” số hóa

Ngày 11/5, tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Công ty Cổ phần MISA phối hợp với Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam ((VINASA), Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ TP Hà Nội tổ chức toạ đàm: “Công nghệ tiên phong - Vận hành tối ưu”.

Các chuyên gia chia sẻ về thực trạng và lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp.
Các chuyên gia chia sẻ về thực trạng và lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp tại Tọa đàm.

Chia sẻ về thực trạng chuyển đổi số của doanh nghiệp hiện nay, ông An Ngọc Thao, Phó Tổng thư ký VINASA cho hay, Hiệp hội đã xây dựng khung hướng dẫn về chuyển đổi số cho khối doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp sản xuất với 3 cấp độ.

Cấp độ đầu tiên là “sẵn sàng”, chính là việc áp dụng các ứng dụng về văn phòng số, giúp tối ưu hóa nguồn lực và quy trình vận hành. Cấp độ thứ hai là “tăng trưởng”, tức là áp dụng các giải pháp để tự động hóa toàn bộ quy trình vận hành, bán hàng, giao dịch, từ đó tiếp cận khách hàng nhiều hơn. Cấp độ cao nhất là “đột phá”, thu thập dữ liệu từ 2 cấp độ trước để có dữ liệu lớn, phát triển các giải pháp thông minh, giúp doanh nghiệp đưa ra mô hình, trải nghiệm mới dành cho khách hàng.

Vì thế, ông An Ngọc Thao cho biết, 40% doanh nghiệp Việt Nam mong muốn sử dụng ngay nền tảng công nghệ số liên quan đến quản trị, văn phòng. Tuy nhiên, để làm được điều đó, thì cần có nhiều doanh nghiệp sẵn sàng trong chuyển đổi số. Nếu gần 1 triệu doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam có mong muốn sử dụng nền tảng công nghệ trong vận hành doanh nghiệp thì đây sẽ là dư địa rất lớn cho các doanh nghiệp công nghệ cung ứng giải pháp, phần mềm cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, chia sẻ thực tế tại tọa đàm, TS. Đỗ Đình Long, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Công ty tư vấn quản lý OD CLICK cho biết, kết quả nghiên cứu của Ban Chuyển đổi số Quốc gia cho thấy, có tới 48% doanh nghiệp Việt Nam mua phần mềm xong 2 năm sau thì… vứt đi do liên quan đến sự tương thích khi vận hành hệ thống.

Theo ông Long, nếu công nghệ không phù hợp sẽ khiến chi phí vận hành của doanh nghiệp bị cao lên mà không đem lại hiệu quả. Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư công nghệ hiện đại nhất từ nước ngoài nhưng lại gặp khó khăn khi công nghệ bị lỗi phải nhờ chuyên gia nước ngoài sang khắc phục, khiến doanh nghiệp tốn thêm thời gian và chi phí.

Trong bối cảnh doanh nghiệp đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, lợi nhuận suy giảm, các thị trường xuất khẩu bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế và lạm phát như hiện nay, ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội cho biết có nhiều doanh nghiệp tìm đến các công nghệ chuyển đổi số để thay đổi hoạt động. Đây là yêu cầu tất yếu từ thị trường để các doanh nghiệp có thể tăng cơ hội gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo ông Mạc Quốc Anh, để tránh những khác biệt về công nghệ, văn hóa, pháp luật cũng như tiết kiệm chi phí, các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là khối doanh nghiệp nhỏ và vừa nên sử dụng công nghệ, phần mềm của những doanh nghiệp trong nước.

Hiểu được những mong muốn này của doanh nghiệp trong nước, bà Đinh Thị Thúy, Tổng Giám đốc MISA cho biết, Công ty đã đưa ra những giải pháp công nghệ giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả của hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, thay vì các phần mềm rời rạc, MISA hiện đã cung cấp một nền tảng số tích hợp từ nền tảng doanh nghiệp hợp nhất đến nền tảng kế toán dịch vụ, kết nối với các cơ quan bên ngoài như thuế, hải quan, ngân hàng, tìm kiếm nhân sự hay mạng xã hội… giúp doanh nghiệp gia tăng tiện ích khi sử dụng.

Cũng theo bà Thúy, không chỉ đáp ứng những doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, doanh nghiệp vừa mới thành lập với chi phí từ 0 đồng cho tới vài triệu đồng hay vài chục triệu đồng, công nghệ của MISA còn đáp ứng, làm theo đơn đặt hàng từ nhu cầu của những doanh nghiệp lớn.

Do đó, để góp phần nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí, kiến tạo văn hoá làm việc số trong bối cảnh các doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn từ nền kinh tế bên ngoài, MISA đã công bố “Chương trình tặng giải pháp Văn phòng số cho 10.000 doanh nghiệp”. Kết quả từ quá trình triển khai bộ giải pháp MISA AMIS Văn phòng số cho các doanh nghiệp cho thấy chuyển đổi số giúp công tác vận hành tiết kiệm 25% chi phí, tăng 47% hiệu suất và 32% lợi nhuận. MISA AMIS Văn phòng đã đạt giải thưởng Sao Khuê 2023 do VINASA trao tặng.

Ý kiến bạn đọc

Liên quan

Bac A Bank chính thức phát hành hơn 3.000 tỉ đồng trái phiếu ra công chúng

Bac A Bank chính thức phát hành hơn 3.000 tỉ đồng trái phiếu ra công chúng

(HQ Online) - Thấu hiểu nhu cầu đầu tư của khách hàng, trên cơ sở củng cố lợi ích song phương, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán sản phẩm trái phiếu phát hành ra công chúng 2022 đợt 3 từ ngày 25/09/2023 đến 9h sáng ngày 16/10/2023 với tổng giá trị chào bán hơn 3.000 tỷ đồng.

Đọc tiếp

Một số ngành nghề không cần thiết phải kiểm soát bằng điều kiện kinh doanh

Một số ngành nghề không cần thiết phải kiểm soát bằng điều kiện kinh doanh

(HQ Online) - Góp ý Dự thảo Báo cáo việc rà soát các quy định về điều kiện kinh doanh, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, một số ngành nghề đầu tư, kinh doanh không cần thiết phải kiểm soát bằng điều kiện kinh doanh vì đã có biện pháp quản lý khác hiệu quả hơn.
Infographics: Tạo dấu ấn khác biệt cho doanh nghiệp bằng hành động bảo vệ động vật hoang dã

Infographics: Tạo dấu ấn khác biệt cho doanh nghiệp bằng hành động bảo vệ động vật hoang dã

(HQ Online) - Các hiệp định thương mại tự do (FTA), đặc biệt là các FTA thế hệ mới đều có các nội dung gắn với việc bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên vào trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Hơn nữa, trong chuỗi cung ứng từ vận chuyển, buôn bán đến tiêu thụ động vật hoang dã, doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc ngăn chặn các hoạt động trái pháp luật liên quan động vật hoang dã.

Đọc nhiều