Mã số HS, thuế NK và thuế GTGT của mặt hàng hạt é

(HQ Online) - Trước thắc mắc của Công ty TNHH ALL NUTS liên quan đến mã số HS, chính sách thuế NK, thuế GTGT của mặt hàng hạt é, Tổng cục Hải quan đã có hướng dẫn cụ thể.
Khai bổ sung do khai sai về thuế suất có được hoàn trả số tiền thuế GTGT?
Không được miễn thuế hàng NK nếu không thông báo Danh mục miễn thuế
Hoàn thuế GTGT nộp thừa tại khâu NK

Theo đó, về mã số HS và thuế suất thuế NK, tại Danh mục hàng hóa XNK Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư 65/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính; Nghị định 57/2020/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 122/2016/NĐ-CP về Biểu thuế XK, biểu thuế NK ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế NK ngoài hạn ngạch thuế quan và Nghị định 125/2017/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 122/2016/NĐ-CP quy định: Trường hợp mặt hàng hạt é được xác định chưa qua chế biến thuộc mã hàng 1207.99.90 có mức thuế NK ưu đãi MFN là 10% theo Biểu thuế NK ưu đãi quy định tại Nghị định 57/2020/NĐ-CP.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đối với mặt hàng hạt é chưa qua chế biến, tại khoản 1 Điều 5 Luật Thuế GTGT quy định: Sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu NK thuộc đối tượng không chịu thuế. Trong đó, mức thuế suất thuế GTGT của mặt hàng này đã được quy định rõ tại khoản 1 Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC sửa đổi khoản 1 Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về đối tượng không chịu thuế GTGT.

Cụ thể, sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thủy sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra ở khâu NK.

Theo đó, các sản phẩm mới qua sơ chế thông thường là sản phẩm mới được làm sạch phơi, sấy khô, bóc vỏ, xay, xay bỏ vỏ, xát bỏ vỏ, tách hạt, tách cọng, cắt, ướp muối, bảo quản lạnh (ướp lạnh, đông lạnh), bảo quản bằng khí sunfuro, bảo quản theo phương thức cho hóa chất để tránh thối rữa, ngâm trong dung dịch lưu huỳnh hoặc ngâm trong dung dịch bảo quản khác và các hình thức bảo quản thông thường khác.

Với các quy định hiện hành, Tổng cục Hải quan đề nghị Công ty TNHH ALL NUTS căn cứ hàng hóa thực tế NK, đối chiếu với quy định để áp dụng chính sách thuế đúng quy định hoặc liên hệ trực tiếp với cơ quan Hải quan nơi làm thủ tục NK để được hướng dẫn cụ thể.

Ý kiến bạn đọc

Liên quan

Tháo gỡ vướng mắc về thuế cho doanh nghiệp cao su

Tháo gỡ vướng mắc về thuế cho doanh nghiệp cao su

(HQ Online) - Nhiều vấn đề vướng mắc liên quan đến chính sách thuế của các doanh nghiệp cao su đã được cơ quan Thuế ghi nhận, tháo gỡ tại Hội thảo “Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy ngành cao su phát triển bền vững” do Hiệp hội Cao su tổ chức ngày 8/11.
Quy trình xử lý hoàn thuế GTGT nộp thừa

Quy trình xử lý hoàn thuế GTGT nộp thừa

(HQ Online) - Theo quy định, cơ quan Hải quan cần thu thập thông tin từ cơ quan Thuế địa phương để phục vụ việc hoàn thuế đối với trường hợp hoàn thuế GTGT nộp thừa của năm trước nhưng ban hành quyết định hoàn thuế sau ngày 31/3 của năm kế tiếp.

Đọc tiếp

Điều kiện miễn thuế đối với nhập hàng từ kho ngoại quan vào nội địa để sản xuất XK

Điều kiện miễn thuế đối với nhập hàng từ kho ngoại quan vào nội địa để sản xuất XK

(HQ Online) - Trước vướng mắc của Tổng Công ty Khánh Việt liên quan đến xử lý thuế đối với hàng nhập để sản xuất XK, theo Tổng cục Hải quan, để được hưởng ưu đãi miễn thuế NK, không chịu thuế GTGT, kho ngoại quan phải đáp ứng điều kiện quy định tại Luật Thuế XK, thuế NK; Luật Quản lý ngoại thương và các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn hiện hành.
Hải quan Lạng Sơn bố trí nhân lực trực, làm việc xuyên tết Quý Mão 2023

Hải quan Lạng Sơn bố trí nhân lực trực, làm việc xuyên tết Quý Mão 2023

(HQ Online) - Với tinh thần hỗ trợ tối đa cho hoạt động XNK của DN, Cục Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các chi cục hải quan trực thuộc phân công bố trí CBCC trực, làm việc tại các cửa khẩu, điểm thông quan trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023 (từ ngày 20/1 đến hết ngày 28/1/2023).
Áp dụng chính sách thuế đối với hàng nhập khẩu theo điều ước quốc tế

Áp dụng chính sách thuế đối với hàng nhập khẩu theo điều ước quốc tế

(HQ Online) - Trả lời thắc mắc của Văn phòng bán vé của Hãng hàng không Pháp về việc miễn thuế hàng NK theo Hiệp định hàng không Việt Nam - Pháp, Tổng cục Hải quan cho biết, quy định việc áp dụng chính sách thuế, hồ sơ, thủ tục miễn thuế đã được quy định rõ tại các văn bản quy phạm pháp luật.