Cơ sở thực hiện hoàn thuế theo hạn ngạch thuế quan

(HQ Online) - Trước thắc mắc của Công ty TNHH Gaz Thành Đạt liên quan đến việc hoàn thuế hàng hóa NK theo hạn ngạch thuế quan, theo Tổng cục Hải quan, sau khi đối chiếu với các quy định và văn bản cấp hạn ngạch của Bộ Công Thương, cơ quan Hải quan chưa đủ cơ sở để thực hiện hoàn thuế cho các tờ khai năm 2022 đã thông quan trước ngày 16/11/2022.
Nguyên tắc thực hiện kiểm tra đối với các hồ sơ thuộc diện hoàn thuế
Áp dụng hạn ngạch thuế quan NK thuốc lá nguyên liệu, trứng gia cầm từ Liên minh Kinh tế Á-Âu
7 doanh nghiệp được phân giao hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường bổ sung

Ngày 24/11/2022, Tổng cục Hải quan đã có công văn đề nghị Bộ Công Thương cho ý kiến về trường hợp của Công ty TNHH Gaz Thành Đạt. Cụ thể, cơ quan Hải quan đề nghị Bộ Công Thương nêu rõ, thời gian tới, Công ty TNHH Gaz Thành Đạt có được áp dụng thuế suất trong hạn ngạch cho những tờ khai của năm 2022 đã thông quan trước thời điểm Bộ Công Thương cấp hạn ngạch hay không?

Ngày 19/12/2022, Bộ Công Thương trả lời Tổng cục Hải quan về các căn cứ để thực hiện. Theo đó, tại công văn, Bộ Công Thương nêu rõ: “Khoản 6 Điều 1 Nghị định thư sửa đổi lần 2 quy định: “Trên cơ sở hạn ngạch thuế quan được cấp và theo thời hạn hiệu lực của hạn ngạch này, khi Liên doanh nộp hồ sơ để thông quan lô hàng NK, cơ quan Hải quan sẽ trừ lùi số lượng ô tô/bộ SKD NK cho đến khi hết hạn ngạch tối đa được cấp”.

Điều 8 Quyết định số 08/2017/QĐ-TTg ngày 31/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc hướng dẫn Nghị định thư giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga về hỗ trợ phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam quy định: “Căn cứ vào giấy phép NK theo hạn ngạch thuế quan do Bộ Công Thương cấp và quy định của pháp luật Việt Nam, cơ quan Hải quan tại các cửa khẩu nơi làm thủ tục NK hàng hóa, sẽ xem xét cho thông quan lô hàng NK theo nguyên tắc trừ lùi tự động cho đến hết số lượng hạn ngạch thuế quan đối với từng mặt hàng trong giấy phép”.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Liên quan đến việc hưởng ưu đãi thuế quan đối với lô hàng NK là nội dung thuộc chức năng thẩm quyền của Tổng cục Hải quan. Đề nghị Tổng cục Hải quan căn cứ trên cơ sở số lượng, chủng loại hạn ngạch thuế quan năm 2022 Bộ Công Thương đã cấp cho Công ty TNHH Gaz Thành Đạt, quy định tại Nghị định thư và các quy định hiện hành để hướng dẫn thủ tục tính thuế cho công ty”.

Ngày 16/11/2022, Bộ Công Thương đã cấp hạn ngạch thuế quan NK năm 2022 cho Công ty TNHH Gaz Thành Đạt với số lượng 2.250 bộ phụ tùng và linh kiện SKD. Tuy nhiên, Bộ Công Thương không hướng dẫn việc áp dụng trừ lùi hạn ngạch cho các lô hàng đã thông quan trước ngày 16/11/2022 của Công ty TNHH Gaz Thành Đạt khi chưa có giấy phép NK theo hạn ngach thuế quan năm 2022 do Bộ Công Thương cấp.

Do đó, đối chiếu với các quy định và văn bản cấp hạn ngạch của Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan chưa đủ cơ sở để thực hiện hoàn thuế cho các tờ khai năm 2022 đã thông quan trước ngày 16/11/2022. Tổng cục Hải quan đề nghị Công ty TNHH Gaz Thành Đạt liên hệ với Bộ Công Thương để hướng dẫn, xác nhận việc trừ lùi hạn ngạch cho các tờ khai trước ngày 16/11/2022.

Ý kiến bạn đọc

Liên quan

Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu hướng dẫn, thực hiện ngay việc hoàn thuế GTGT với hồ sơ đủ điều kiện

Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu hướng dẫn, thực hiện ngay việc hoàn thuế GTGT với hồ sơ đủ điều kiện

(HQ Online) - Tại Thông báo số 5427/BTC-VP gửi Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế chỉ đạo ngay các đơn vị có hướng dẫn, thực hiện hoàn thuế GTGT đối với các hồ sơ hoàn thuế nếu đủ điều theo quy định.
Tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ các dấu hiệu trốn thuế, gian lận hoàn thuế GTGT

Tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ các dấu hiệu trốn thuế, gian lận hoàn thuế GTGT

(HQ Online) - Tại buổi làm việc với Cục Thuế TP. Hà Nội về tháo gỡ vướng mắc còn tồn tại trong hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp (DN), người nộp thuế, bà Lê Thị Duyên Hải Vụ trưởng Vụ Kê khai - Trưởng đoàn công tác của Tổng cục Thuế đã yêu cầu đơn vị phải tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ các dấu hiệu trốn thuế, gian lận hoàn thuế GTGT.

Đọc tiếp

Người khai được sử dụng kết quả xác định mã số lô hàng trước cho lô hàng tiếp theo

Người khai được sử dụng kết quả xác định mã số lô hàng trước cho lô hàng tiếp theo

(HQ Online) - Theo quy định tại Thông tư 38/2015/TT- BTC, người khai hải quan được sử dụng thông báo kết quả xác định trước mã số hàng hóa của lô hàng đã được thông quan trước đó để khai tên hàng, mã số cho các lô hàng tiếp theo có cùng tên hàng, thành phần, tính chất lý hóa, tính năng, công dụng, NK từ cùng một nhà sản xuất trong thời hạn 3 năm.